TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch hội đồng tư vấn kinh tế Mỹ lo lắng về triển vọng kinh tế năm 2010

21-07-2009 - 08:17 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch hội đồng tư vấn kinh tế Mỹ lo lắng về triển vọng kinh tế năm 2010

Ông Lawrence Summers, chủ tịch hội đồng tư vấn kinh tế Nhà Trắng, cho rằng vẫn còn nhiều điểm lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2010.

Ông nhận định tăng trưởng của kinh tế Mỹ vẫn còn phụ thuộc vào niềm tin của người tiêu dùng và dòng chảy tín dụng.

Trong bài phỏng vấn mới nhất tại Washington, ông nói: “Tôi không nghĩ có cơ sở để dự báo tăng trưởng về thu nhập sẽ trở lại trong ngắn hạn dù đà suy giảm của kinh tế Mỹ sẽ chấm dứt trong nửa sau năm 2009. Câu hỏi đáng chú ý là điều gì sẽ đến tiếp theo sau đó và điều đó ảnh hưởng thế nào tới tăng trưởng của lĩnh vực tư nhân. Và tôi thấy chưa có sự chắc chắn nào trên phương diện đó.”

Nhận định của ông Summers cho thấy suy thoái kinh tế Mỹ tệ hại nhất trong hơn nửa thế kỷ sẽ có thể chấm dứt mà tiêu dùng cá nhân chưa có nhiều cải thiện. Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh tế quốc gia nhận xét chính quyền Tổng thống Obama đang tập trung vào kế hoạch kích thích tài khóa, hỗ trợ chủ sở hữu nhà đất, ngăn tỷ lệ thu hồi nhà, cải tổ lĩnh vực y tế và có thể giúp cải thiện niềm tin.

Ông dự đoán: “Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau còn là một dấu hỏi, rất khó để dự báo và phụ thuộc nhiều vào tính hiệu quả của các chương trình đang đưa ra hiện nay, liệu chương trình đó có khôi phục được niềm tin của người dân.”

Ông Summers trước đây từng là Bộ trưởng Tài chính thời cựu Tổng thống Clinton và cựu giáo sư đại học Harvard, ông từng đạt huy chương John Bates Clark dành cho các nhà kinh tế học xuất sắc độ tuổi dưới 40.

Ông cho biết chính quyền Tổng thống Obama đang tập trung chủ yếu vào thị trường tài chính nói chung thay cho số phận của từng ngân hàng. Tình hình thị trường tín dụng đã cải thiện khi kinh tế ổn định, các ngân hàng trở nên khỏe hơn và có thể cho vay.

Theo Bloomberg
Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên