TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới kêu gọi sử dụng bản vị vàng

08-11-2010 - 15:48 PM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới kêu gọi sử dụng bản vị vàng

Theo chủ tịch WB, cần tính đến việc sử dụng vàng như điểm tham chiếu của kỳ vọng thị trường về lạm phát, giảm phát và giá trị các đồng tiền tương lai.

Theo chủ tịch Ngân hàng Thế giới, nhóm nền kinh tế hàng đầu thế giới cần cân nhắc đến việc tái chấp nhận hệ thống bản vị vàng trên toàn cầu để dẫn hướng hoạt động trên thị trường tiền tệ.

Ông Robert Zoellick, chủ tịch Ngân hàng Thế giới từ năm 2007, cho rằng cần có cái mà ông gọi là hệ thống Bretton Woods thứ 2 dành cho các đồng tiền thả nổi.

Chế độ tỷ giá cố định Bretton Woods chấm dứt vào năm 1971.

Ông Zoellick, cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ, kêu gọi về một hệ thống trong đó bao gồm đồng USD, đồng euro, đồng yên, bảng Anh và đồng nhân dân tệ hướng đến mục tiêu quốc tế hóa và sau đó là tài khoản vốn mở. Theo ông, cần tính đến việc sử dụng vàng như điểm tham chiếu của kỳ vọng thị trường về lạm phát, giảm phát và giá trị các đồng tiền tương lai.

Quan điểm của ông phản ánh lo lắng về hệ thống quốc tế khi Trung Quốc không ngừng can thiệp để giữ tỷ giá đồng nhân dân tệ ở mức thấp và nhiều nước chỉ trích động thái của Trung Quốc tạo ra sự mất cân bằng của tài khoản vãng lai và bóp méo hoạt động của thị trường vốn.

Buổi họp thượng đỉnh của G20 trong tuần này sẽ chứng kiến thêm nhiều xung đột tiền tệ mới.

Nhiều nước phản đối kế hoạch của Mỹ về việc yêu cầu các nước đăng ký mục tiêu tài khoản vãng lai.

Ông Wolfgang Schäuble, Bộ trưởng Tài chính Đức, đã khiến không khí chỉ trích căng thẳng hơn khi coi mô hình kinh tế Mỹ đang trong quá trình khủng hoảng trầm trọng và chỉ trích quyết định của FED trong việc bơm thêm 600 tỷ USD vào các hệ thống tài chính.

Phần lớn các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia kinh tế cho rằng hệ thống như trên có thể dẫn tới chính sách tiền tệ thắt chặt thái quá, tăng trưởng kinh tế và hoạt động tạo việc làm tác động xấu từ các cú sốc kinh tế.

Hệ thống Bretton Woods, được bắt đầu áp dụng vào năm 1945, bao gồm các tỷ giá cổ định nhưng có thể được điều chỉnh liên quan đến giá trị của vàng.

Bản vị vàng là chế độ tiền tệ mà phương tiện tính toán kinh tế tiêu chuẩn được ấn định bằng hàm lượng vàng.

Dưới chế độ bản vị vàng, tổ chức phát hành tiền mặt (ở dạng giấy bạc hay tiền xu) cam kết sẵn sàng nhận lại tiền mặt và trả vàng nếu được yêu cầu. Các chính phủ sử dụng thước đo giá trị cố định này nếu chấp nhận thanh toán cả tiền mặt của chính phủ nước khác bằng vàng sẽ có liên hệ tiền tệ ấn định (lượng tiền mặt lưu hành, tỷ giá quy đổi, v.v..)


My Vân
Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên