TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch S&P: Nước Mỹ sẽ không vỡ nợ

28-07-2011 - 10:40 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch S&P: Nước Mỹ sẽ không vỡ nợ

Xếp hạng tín dụng có thể sẽ vẫn bị điều chỉnh giảm nếu chính phủ Mỹ không đưa ra kế hoạch phù hợp để giải quyết vấn đề thâm hụt chi tiêu và ngân sách.

Lãnh đạo cao cấp của một trong những tổ chức xếp hạng tín dụng lớn nhất Mỹ phát biểu với Hạ viện trong ngày thứ Tư rằng nước Mỹ sẽ không vỡ nợ thế nhưng xếp hạng tín dụng có thể sẽ vẫn bị điều chỉnh giảm nếu chính phủ Mỹ không đưa ra kế hoạch phù hợp để giải quyết vấn đề thâm hụt chi tiêu và ngân sách.

Ông David Wilson, phó bộ phận kiểm soát tại Cơ quan kiểm soát tiền tệ Mỹ, khẳng định dù có bị hạ xếp hạng tín dụng, trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ vẫn được coi như loại có chất lượng cao.

Ông Deven Sharma, chủ tịch S&P, nói thêm rằng việc kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách hiện tại đang được Quốc hội Mỹ cân nhắc đủ để giúp Mỹ giữ được xếp hạng 3 chữ A.

Tuy nhiên ông Sharma từ chối nói cụ thể về việc mức cắt giảm thâm hụt hay chi tiêu là bao nhiêu đủ để giúp Mỹ giữ được xếp hạng này.

Ông cho biết các bài báo được công bố tuần trước đã đưa tin không chuẩn xác về báo cáo của S&P về việc Quốc hội cần giảm chi tiêu ít nhất 4 nghìn tỷ USD trong 10 năm để giữ được xếp hạng tín dụng AAA.

Ông chỉ ra ngưỡng 4 nghìn tỷ USD, con số được đề cập trong báo cáo của S&P và cho đến nay được coi như tâm điểm của phố Wall suốt 2 tuần qua được coi như ngưỡng mà S&P cho rằng phù hợp.

Tuy nhiên ông từ chối công bố con số cụ thể, ông chỉ khẳng định rằng chính phủ đang cân nhắc đến một số chương trình để giảm gánh nặng nợ và ngưỡng thâm hụt đù phù hợp để Mỹ giữ được ngưỡng xếp hạng 3 chữ A.

Tuyên bố của S&P được đưa ra trong phiên điều trần của Ủy ban dịch vụ tài chính thuộc Hạ viện Mỹ. Phiên điều trần này được tổ chức để xem xét đến thay đổi của các cơ quan xếp hạng tín dụng từ khi chính sách thay đổi theo quy định mới của Mỹ để cải tổ ngành tài chính.

Các cơ quan xếp hạng tín dụng đã bị chỉ trích mạnh mẽ sau thời kỷ khủng hoảng tài chính bởi họ đã đưa ra xếp hạng cao nhất cho chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp nhưng sau đó những tài sản này sụt giá thê thảm khi thị trường nhà đất sụp đổ.

Thế nhưng phiên điều trần nhanh chóng biến thành buổi để người ta bàn luận điều gì xảy ra nếu nước Mỹ không thể thực hiện được nghĩa vụ nợ khi Quốc hội Mỹ không nâng trần nợ.

Ngọc Diệp
Theo Nytimes


ngocdiep

Trở lên trên