TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch tập đoàn đường sắt Trung Quốc đột ngột qua đời

06-01-2014 - 16:59 PM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch tập đoàn đường sắt Trung Quốc đột ngột qua đời

Mặc dù China Railway từ chối thông báo chi tiết về hoàn cảnh xung quanh cái chết của ông Bai, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin vị Chủ tịch 53 tuổi đã đối mặt với nhiều áp lực trong thời gian gần đây.

Cổ phiếu của Tập đoàn đường sắt Trung Quốc (China Railway Group) đã giảm mạnh hơn 7% trong phiên giao dịch hôm nay (6/1) sau khi tập đoàn này thông báo Chủ tịch Bai Zhongren vừa qua đời trong một tai nạn cuối tuần qua. Hiện đang niêm yết cổ phiếu ở Hồng Kông, China Railway cho biết hoạt động của tập đoàn vẫn diễn ra bình thường.

Mặc dù China Railway từ chối thông báo chi tiết về hoàn cảnh xung quanh cái chết của ông Bai, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin vị Chủ tịch 53 tuổi đã đối mặt với nhiều áp lực trong thời gian gần đây. 

China Railway Group là tập đoàn đi đầu trong việc phát triển hệ thống đường sắt của Trung Quốc – vốn phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách giảm nhẹ những ảnh hưởng tiêu cực của khủng hoảng tài chính toàn cầu.  

Tuy nhiên, tập đoàn cũng đang ngập trong những khoản nợ lớn. Báo cáo được công bố hồi tháng 10 cho thấy China Railway đang gánh khoản nợ lên tới 532 tỷ nhân dân tệ (tương đương 88 tỷ USD), trong khi có tổng tài sản trị giá 627 tỷ nhân dân tệ. 

Còn theo báo cáo vừa được cơ quan kiểm toán quốc gia công bố tuần trước, nợ của khu vực đường sắt của Trung Quốc đã vượt quá 2.900 tỷ nhân dân tệ và các công ty có liên quan sẽ cần đến sự trợ giúp của chính phủ nếu như gặp khó khăn trong việc hoàn trả nợ. 

Ngành đường sắt Trung Quốc vốn đang đứng trước nhiều cuộc điều tra về an toàn và chống tham nhũng kể từ sự kiện tai nạn đường sắt cao tốc diễn ra hồi tháng 7/2011. Vụ tai nạn xảy ra ở Ôn Châu, khiến 40 người chết. Lưu Chí Quân – người giữ cương vị Bộ trưởng đường sắt vào thời điểm vụ tai nạn xảy ra – đã bị buộc tội tham nhũng và lĩnh án tử hình treo. Các tòa án Trung Quốc cũng chuẩn bị đưa ra phán quyết đối với cựu phó kỹ sư trưởng tại Bộ đường sắt Trung Quốc và một nữ doanh nhân có quan hệ chặt chẽ với cựu Bộ trưởng đường sắt Lưu Chí Quân hiện đang bị ngồi tù.

Trung Quốc đang ráo riết tiến hành điều tra nhiều quan chức với chiến dịch chống tham nhũng được Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình phát động từ năm ngoái. Các cuộc điều tra tập trung vào các quan chức chính phủ và cựu lãnh đạo tập đoàn nhà nước trong ngành dầu khí. 

Rất nhiều người bị điều tra được cho là có quan hệ thân thiết đối với Chu Vĩnh Khang – chính trị gia từng nằm trong Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc – và cũng là người thân thiết với Bạc Hy Lai. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên