TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Mỹ chính thức từ chức

21-01-2009 - 09:23 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Mỹ chính thức từ chức

Uy tín của Ủy ban đã đi xuống nhiều trong suốt nhiệm kỳ của ông Cox. Bà Mary Schapiro sẽ là người đứng đầu cơ quan này trong nhiệm kỳ mới.

Uy tín của Ủy ban gần đây đã bị ảnh hưởng mạnh bởi vụ việc ngân hàng Bear Stearns, Lehman Brothers và vụ siêu lừa 50 tỷ USD của Bernard Madoff.

 

Việc từ chức của ông chính thức có hiệu lực từ trưa ngày 20/01 tính theo giờ Mỹ. Trong suốt nhiệm kỳ kéo dài 3 năm rưỡi, ông đã chịu nhiều chỉ trích về sự thiếu táo bạo và thờ ơ đối với ngân hàng trên phố Wall.

 

Tổng thống Obama đã chọn bà Mary Schapiro là người kế nhiệm ông Christopher Cox.

 

Lần thứ nhất Ủy ban chứng khoán Mỹ phải chịu búa rìu dư luận là vụ việc ngân hàng Bear Stearns tháng 3/3008.

 

Tháng 9/2008, lần thứ 2 thị trường tập trung chỉ trích Ủy ban sau khi ngân hàng Lehman Brothers tuyên bố phá sản.

 

Tháng 12/2008, chủ tịch Cow thừa nhận đã không nắm được vụ việc Madoff dù đã nhận được một số cảnh báo từ trước đó.

 

Quốc hội Mỹ lập ra Ủy ban chứng khoán Mỹ năm 1934 để khôi phục niềm tin của nhà đầu tư và hỗ trợ cho phố Wall. Thách thức đối với tân chủ tịch Ủy ban chứng khoán Mỹ Mary Schapiro không nhỏ.

 

Chân dung tân chủ tịch Ủy ban chứng khoán Mỹ

 

Bà Schapiro có quan điểm chính trị độc lập. Bà bắt đầu làm việc tại Ủy ban Chứng khoán Mỹ vào năm 1988 và trở thành chủ tịch tạm quyền từ năm 1993.

 

 Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chọn bà làm chủ tịch Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (Commodity Futures Trading Commission - CFTC) , cơ quan này quản lý các giao dịch hàng hóa hàng ngày từ năm 1994.

 

 Bộ trưởng Bộ Tài Chính Mỹ Henry Paulson và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ đã có ý tưởng kết hợp Ủy ban Chứng khoán Mỹ và CFTC.

 

 Kinh nghiệm của bà tại cả hai cơ quan này sẽ là rất quý nếu ý tưởng sáp nhập trở thành hiện thực. Một ứng cử viên khác cũng đang được cân nhắc là ông Harvey Goldschmid, trước đây cũng đã từng làm việc tại Ủy ban.

 

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

 

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên