TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa thể nói suy thoái kinh tế Mỹ đã qua

11-08-2009 - 08:19 AM | Tài chính quốc tế

Chưa thể nói suy thoái kinh tế Mỹ đã qua

NBER cho rằng đối với đợt suy thoái lần này, sẽ chỉ có thể coi suy thoái kinh tế đã qua cho đến khi các chỉ số kinh tế tăng vượt qua đỉnh gần nhất.

Theo Viện nghiên cứu kinh tế quốc gia (NBER), sẽ phải mất hơn 1 năm nữa mới có thể tuyên bố suy thoái kinh tế Mỹ đã qua bởi có khả năng những dấu hiệu ổn định gần đây của nền kinh tế có thể sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

 

Ông Robert Hall, người đứng đầu Viện nghiên cứu kinh tế quốc gia, trong bài phát biểu mới nhất đã tuyên bố: “Chúng tôi hết sức quan tâm đến việc đảm bảo sự đi lên gần đây của nền kinh tế sẽ không là một phần trong suy thế suy giảm dài hạn. Chúng tôi sẽ chờ đến khi các hoạt động kinh tế vượt qua mức đỉnh cao đã được thiết lập trước đó và quá trình này sẽ mất ít nhất 18 tháng để có thể đưa ra quyết định cuối cùng..”

 

Tuyên bố trên của ông Hall cho thấy ông không vội vàng như nhiều chuyên gia kinh tế khác trong việc tuyên bố suy thoái kinh tế Mỹ bắt đầu từ tháng 12/2007, suy thoái kinh tế tệ hại nhất từ thập niên 1930, đã chấm dứt.

 

Ông Hall nhận xét: “Đối với những thời kỳ suy thoái dài và sâu, khoảng thời gian chờ lâu hơn là điều cần thiết.” Ông cho rằng đối với đợt suy thoái lần này, sẽ chỉ có thể coi suy thoái kinh tế đã qua cho đến khi các tăng trưởng kinh tế vượt qua đỉnh gần nhất.

 

Sau đợt suy thoái kinh tế năm 2001, phải đến tháng 7/2003 tức 20 tháng sau, NBER mới tuyên bố thời kỳ suy thoái kinh tế chấm dứt.

 

Số liệu kinh tế mới nhất cho thấy tháng 6/2009, giới chủ Mỹ sa thải 247 nghìn nhân công – mức thấp nhất từ tháng 8/2007, tỷ lệ thất nghiệp giảm lần đầu tiên trong hơn 1 năm.

 

Theo Bloomberg

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên