TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuẩn bị vỡ thêm một bể chứa bùn độc tại Hungary

11-10-2010 - 09:56 AM | Tài chính quốc tế

Chuẩn bị vỡ thêm một bể chứa bùn độc tại Hungary

Bể chứa từng gây thảm họa bùn độc tại Hungary hồi đầu tuần trước sẽ tiếp tục vỡ và giới chức nước này đang đau đầu.

Bể chứa từng gây thảm họa bùn độc tại Hungary hồi đầu tuần trước sẽ tiếp tục vỡ và giới chức đang khẩn trương thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm giảm thiểu tác hại của chất thải.

Gần 700 nghìn m3 chất thải tràn vào 7 làng sau khi bể chứa chất thải bôxít khổng lồ của một nhà máy sản xuất nhôm gần thị trấn Ajka ở miền tây Hungary vỡ hôm 4/10. Đây là thảm họa môi trường nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hungary. Ít nhất 7 người chết và khoảng 150 người bị thương vì bùn độc.

Bộ trưởng Môi trường Hungary, ông Zoltan Illes, hôm qua thông báo các kỹ sư phát hiện nhiều vết nứt trên thành bể chứa và nó có thể vỡ trong vòng một tuần.

Thủ tướng Hungary, ông Viktor Orban, nói rằng khoảng 500.000 m3 chất thải có thể tràn ra nếu thành bể vỡ lần nữa. Vì thế chính phủ quyết định cho xây một con đê nhằm bảo vệ các làng từng bị bùn đỏ tràn qua. Đê dài 600 m, chiều rộng 5 m và chiều cao 7 m.

Bộ trưởng Illes khẳng định các công nhân phải xây xong đê trong vài ngày tới bởi một cơn mưa sẽ đổ xuống khu vực này.

“Một khi mưa rơi, phần chất thải còn lại sẽ bị cuốn trôi ra ngoài và phần phía bắc của con đê sẽ vỡ”, ông nói.

Theo các kỹ sư, phần chất thải còn lại có thể tích và độ đậm đặc lớn hơn nhiều so với phần đã tràn ra lần trước. Vì thế nếu thảm họa xảy ra lần thứ hai thì hậu quả sẽ khủng khiếp hơn nhiều.

Giới chức Hungary cũng đang cho sửa chữa bể chứa và sơ tán 800 người dân tại làng Kolontar tới thị trấn Ajka. Do Kolontar nằm gần bể chứa nhất nên đa số nạn nhân là người trong làng. Họ bị bùn đỏ giết chết, nhấn chìm hoặc cuốn trôi.

Cảnh sát cũng yêu cầu người dân trong thị trấn Devecser gần đó cho đồ đạc vào một vali duy nhất để họ có thể rời khỏi nhà nhanh chóng nếu bùn tràn ra.

Hungary vội vã xây đập ngăn bùn đỏ

Các công nhân Hungary đã chạy đua với thời gian để xây khẩn cấp đập ngăn cơn lũ bùn đỏ thứ 2 ở phía tây nước này, khi các vết nứt ở phía bắc của hồ chứa bùn hiện tại đang ngày càng rộng ra. Nhà chức trách lo ngại đợt bùn đỏ mới nhất sẽ chính thức tấn công ngôi làng ở Kolontar và các con sông gần đó trong vài ngày tới.

Khoảng 1 triệu m3 chất thải hóa học đã tràn ra từ hồ chứa nhà máy nhôm vào các ngôi làng, gây ô nhiễm nguồn nước và một nhánh sông Danube đầu tuần qua, làm bảy người thiệt mạng, 123 người bị thương. Làng Kolontar đã được sơ tán khẩn cấp. Hãng tin MTI dẫn nguồn tin của lãnh đạo cơ quan môi trường Zoltan Illes cho biết vết nứt dài 25m đã làm suy yếu bờ hồ, hiện không thể khắc phục sửa chữa được và bờ hồ có thể sụp trong thời gian ngắn. Những người có mặt tại hiện trường đang vội vã xây đập mới để bảo vệ Kolontar và thị trấn Devecser với 5.400 dân gần đó.

Gyorgyi Tottos, người phát ngôn của đội cứu hộ thảm họa tại hiện trường, cho biết nhà chức trách hi vọng sẽ hoàn thành con đập dài 600m, cao 5-7m trong vòng vài ngày để đối phó 500.000 m3 bùn đỏ đang chực chờ thoát khỏi hồ chứa. Cuộc chạy đua với thời gian trong vài ngày tới sẽ rất căng thẳng, vì dự kiến thời tiết sẽ đẹp nhưng sau đó trời lại có mưa. Sáng 10-10, các công nhân xây dựng đã hoàn thành xong móng của con đập. Thị trấn Devecser vẫn đang trong tình trạng báo động đỏ. Quân đội đã cử 319 lính, 127 xe chuyên dụng và năm tàu hỏa sẵn sàng chờ sơ tán dân. 400-500 người đã tự nguyện rời khỏi thị trấn.

Theo Báo Tuổi Trẻ, VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên