TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chùm ảnh biểu tình "đóng cửa" Bangkok

13-01-2014 - 15:29 PM | Tài chính quốc tế

Chùm ảnh biểu tình "đóng cửa" Bangkok

NHTW Thái Lan, Bộ Tài chính và một số bộ khác đã chuyển hoạt động ra những trụ sở ở vùng ngoại thành hoặc thậm chí là sang các tỉnh lân cận.

Hôm nay (13/1), hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan đã phong tỏa những con đường lớn ở Bangkok trong nỗ lực ‘đóng cửa” thủ đô của Thái Lan và gây áp lực buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức.

Mặc dù tàu điện và các bến phà của Bangkok vẫn hoạt động bình thường, người biểu tình đang dựng nên những rào chắn và cắm trại ở 7 con đường quan trọng nhất của thành phố. Chỉ xe máy mới có thể đi qua các con đường chính. Tại một ngã tư gần đại sứ quán Mỹ và Nhật Bản, khoảng 100 người biểu tình ngồi giữa lòng đường để ngăn không cho xe cộ đi qua. 

Kể từ khi chiến dịch chống bà Yingluck bùng nổ từ tháng 11, tổng cộng 8 người, trong đó có 2 cảnh sát, đã thiệt mạng và nhiều người bị thương trong các cuộc bạo động giữa người biểu tình, cảnh sát và những người ủng hộ chính phủ. 

Mặc dù tin đồn về một cuộc đảo chính đang rộ lên ở Thái Lan, lần này quân đội Thái Lan – lực lượng đã thực hiện thành công hoặc bất thành 18 cuộc đảo chính trong 81 năm gần đây – luôn giữ vị trí trung lập. Người đứng đầu lực lượng quân đội là Prayuth Chan-ocha đã công khai từ chối tham gia vào bất cứ phe nào. 

Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại tình trạng bạo động có thể khiến quân đội Thái Lan phải can thiệp và dẫn đến kịch bản năm 2010 lặp lại. Khi đó, hơn 90 người – trong đó có nhiều người ủng hộ ông Thaksin – đã thiệt mạng khi quân đội hành động và dẫn đến nhiều phần của Bangkok phải đóng cửa trong nhiều tuần. 

Tình trạng hỗn loạn đang ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch của Thái Lan và xa hơn nữa là ảnh hưởng đến các dự án cơ sở hạ tầng vốn được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế năm 2014 trong bối cảnh xuất khẩu vẫn còn yếu ớt. Niềm tin tiêu dùng của Thái Lan hiện đang ở mức thấp nhất 2 năm. 

NHTW Thái Lan, Bộ Tài chính và một số bộ khác đã chuyển hoạt động ra những trụ sở ở vùng ngoại thành hoặc thậm chí là sang các tỉnh lân cận. 

biểu tình đóng cửa Bangkok

biểu tình đóng cửa bangkok 1

biểu tình đóng cửa bangkok 2

biểu tình đóng cửa bangkok 3Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên