TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán: bong bóng mới của FED

12-08-2009 - 18:01 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán: bong bóng mới của FED

Liệu những chương trình của chính phủ Mỹ hỗ trợ ngành tài chính có làm thị trường chứng khoán toàn cầu bật dậy ngay cả khi kinh tế chưa đứng vững?

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã mất cả năm ngoái để giải quyết bong bóng nhà đất. Điều này có thể tạo ra một bong bóng khác như bong bóng chứng khoán vào lúc này.

Để ngăn chặn cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ sau Đại suy thoái, FED đã cắt giảm lãi suất trong khi lại bơm tiền vào ngân hàng.

Với nỗ lực trên, FED đã giành được nhiều sự ủng hộ và tán dương. Tốc độ thất nghiệp chững lại và sản lượng đã có sự hồi phục nhẹ.

Cùng lúc đó, thị trường chứng khoán bắt đầu bật dậy với tốc độ đáng ngạc nhiên. Kể từ khi thị trường chứng khoán toàn cầu chạm đáy vào tháng 3, chỉ số S&P 500 đã tăng 21%, ngay cả khi triển vọng kinh tế vẫn còn ảm đạm.

Theo một nhà kinh tế, đây là mức tăng mạnh nhất trên thị trường chứng khoán kể từ những năm 1930.

Tất nhiên, chứng khoán hồi phục cũng phần nào do nhà đầu tư nhận thấy viễn cảnh tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng đã qua. Và tuy tăng mạnh nhưng chỉ số S&P hiện nay vẫn thấp hơn 16% so với thời điểm Lehman Brothers sụp đổ vào tháng 9 năm ngoái.

Nhưng trong lúc hầu hết mọi người đều đều cho rằng thị trường chứng khoán tăng điểm là một dấu hiệu đáng mừng với nền kinh tế, một số ít lại nhìn thấy rủi ro từ những nỗ lực của FED.

Trong những tuần gần đây, cổ phiếu của những tập đoàn lớn được chính phủ ra tay cứu và khó có khả năng đứng vững trong thời gian ngắn lại giúp thị trường tăng điểm mạnh.

Hơn nữa, thị trường chứng khoán tại những nước mới nổi đã tăng 80% kể từ đầu năm tới đây trong khi USD giảm 10% kể từ tháng 3. Việc USD mất giá và thị trường chứng khoán mới nổi tăng điểm đã là dấu hiệu cho thấy tín dụng bùng nổ kể từ đầu thập kỷ này.

Chiến lược gia Howard Simon của Bianco Research cho rằng, phải đưa mọi thứ trở lại đúng chỗ. Thị trường không thể đi lên mà không có một lượng tiền lớn được bơm vào.

Một yếu tố khác có thể ngăn cản sự hồi phục đó là lãi suất ngắn hạn có thể sớm tăng lại do những động thái trên những thị trường tương lai. Điều này có thể tăng chi phí cho vay của doanh nghiệp ở thời điểm các nhà chức trách cam kết giữ nguyên mức lãi suất gần bằng 0 để hồi phục tăng trưởng kinh tế.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đã bơm một lượng tiền lớn vào thị trường để giảm nhẹ khủng hoảng tài chính. Với lượng tiền lớn trong tay, nhà đầu tư chuyển hướng sang những tài sản có độ rủi ro cao và khiến giá cổ phiếu đi lên.

Điều này quả đáng mừng trừ việc triển vọng tăng trưởng kinh tế không hỗ trợ những giá trị cổ phiếu tăng.

Theo nhà phân tích Sebastian Becke của Deutsche Bank, nhiều nhà quan sát đang tự hỏi thị trường tăng điểm mạnh từ giữa tháng 3 là dấu hiệu báo trước sự hồi phục hay chỉ là do dòng tiền đổ vào những tài sản có tính rủi ro cao hơn. Tín dụng tiêu dùng đã giảm ngoài dự đoán với 5 tháng giảm liên tiếp. Mức độ rủi ro trên thị trường vẫn còn cao.

Các quan chức của FED đã nhấn mạnh sẽ dần giảm bớt những chương trình hỗ trợ tài chính khi nhận thấy những dấu hiệu sớm nhất của lạm phát. Những rõ ràng là các ngân hàng rất miễn cưỡng khi phải hoàn lại những khoản tiền hỗ trợ tài chính trước khi nền kinh tế bước vào giai đoạn hồi phục mạnh hơn. Và FED đã có nhiều bài học đáng nhớ về chuyện phớt lờ việc hoàn trả tài sản của các ngân hàng.

Hiện nay, Chủ tịch FED và giám đốc các ngân hàng trung ương khác có thể tự an ủi về việc chỉ số lạm phát giá tiêu dùng tại nhiều nền kinh tế lớn vẫn ổn định.

Nhưng theo nhà phân tích Howard Simon, lạm phát giá tiêu dùng hiện nay không còn nhiều ý nghĩa vì nó giống như chiếc đồng hồ đo tốc độ đã hỏng.

Khánh Hoa
Theo Fortune

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên