TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán các nước Trung Đông đồng loạt rơi vào "thị trường con gấu"

15-12-2014 - 08:26 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán các nước Trung Đông đồng loạt rơi vào "thị trường con gấu"

Qatar đã trở thành thị trường chứng khoán thứ 5 trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) bước vào “thị trường con gấu” trong bối cảnh giá dầu thô lao dốc kỷ lục và chạm đáy thấp nhất kể từ tháng 7/2009.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, chỉ số QE Index giảm 5,9%, xuống còn 11.114,43 điểm. Tổng cộng chỉ số này đã giảm 23% so với mốc cao kỷ lục được lập hồi tháng 9. 

Trong khi đó chỉ số DFM General Index của TTCK Dubai giảm 7,6%, mạnh nhất kể từ tháng 10/2008. Chỉ số này đã giảm 34% trong quý IV và đánh mất vị trí thị trường tăng điểm tốt nhất thế giới năm 2014. 

Trong 3 tuần qua, chỉ số cơ bản của các TTCK Saudi Arabia, Kuwait và Oman đều đã rơi vào thị trường con gấu. Các nước thuộc GCC chiếm khoảng 1/3 trữ lượng dầu trên toàn thế giới.

Giá dầu thô biển Bắc giảm xuống còn 61,85 USD/thùng trong tuần trước sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hạ dự báo về nhu cầu năm 2015 xuống mức thấp nhất trong 12 năm. Dow Jones có tuần tệ nhất kể từ 2011 trong khi chứng khoán châu Âu giảm mạnh nhất hơn 3 năm. Bộ trưởng Năng lượng của UAE tiếp tục gây sốc khi nói rằng OPEC vẫn sẽ không cắt giảm sản lượng kể cả khi giá dầu giảm xuống còn 40 USD/thùng. 


Theo Tariq Qaqish, chuyên gia đến từ quỹ Al Mal Capital, dầu là một nguồn thu quan trọng của ngân sách chính phủ ở khu vực này. Giá dầu giảm có nghĩa là chi tiêu cũng sẽ giảm, kéo theo tăng trưởng giảm. Chính phủ các nước này cần giá dầu ở mức 80 USD/thùng để cân bằng ngân sách trong năm 2014, theo tính toán của IMF.

Hoạt động sản xuất dầu mỏ và khí đốt tự nhiên đóng góp hơn một nửa GDP của Qatar, theo EIA. Trong 7 năm tới, nước chủ nhà của World Cup 2022 cần phải chi 210 tỷ USD cho đường sá, sân vận động, hệ thống đường sắt và một thành phố mới trước khi giải đấu bắt đầu. 

Cơn bán tháo bắt nguồn từ giá dầu thậm chí còn ảnh hưởng đến cả TTCK Ai Cập vốn là một nước nhập khẩu dầu. Chỉ số EGX 30 của nước này đã giảm 5,2%, mạnh nhất trong hơn 2 năm.

Tú Anh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên