TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán châu Á chờ phục hồi thực

24-04-2009 - 15:23 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán châu Á chờ phục hồi thực

Hiện tại, hầu hết thị trường chứng khoán châu Á vẫn chưa ý thức được rủi ro dù đang trong giai đoạn tăng trưởng ấn tượng.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,1% trong quý đầu năm, tốc độ tăng chậm nhát kể từ 1998. Cùng thời điểm, GDP của Singapore giảm một cách đáng kinh ngạc 19,7% sau khi giảm 16,4% trong quý trước đó.

Mặc dù Hong Kong chưa công bố số liệu kinh tế trong quý đầu năm, nhưng mức tăng trưởng kinh tế trong quý cuối cùng năm ngoái cũng không tạo dựng được nhiều lòng tin: tăng trưởng GDP khiêm tốn ở mức 2,5%. Kinh tế Hàn Quốc giảm 5,6% trong khi nền kinh tế lớn nhất châu Á và lớn thứ hai thế giới giảm 12,7% trong quý đầu năm nay.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán lại diễn biến theo chiều ngược lại. Ba tuần đầu tháng 4, chỉ MSCI châu Á Thái Bình Dương, bao gồm cả Australia và Nhật Bản, tăng 10,4% trong tháng này và tăng 3% trong ba tháng đầu năm.

Chỉ số MSCI Australia tăng 6,6% trong tháng, chỉ số của Hong Kong tăng 15% và của Nhật Bản tăng 11. Ngay cả Singapore, thị trường chứng khoán cũng tăng trưởng 11,7% trong tháng này và tăng 7,6% trong ba tháng đầu năm.

Những thị trường mới nổi của châu Á thậm chí còn tăng trưởng tốt hơn. Chỉ số MSCI các thị trường mới nổi tại châu Á tăng 22,5% trong ba tháng đầu năm, dẫn đầu là Pakistan (72,4%), Indonesia (36,9%), Đài Loan (33,3%) và Trung Quốc (25%). Thị trường Hàn Quốc, tăng 18,4%, Ấn Độ (15,6%) trong khi thị trường Philipines và Malaysia lần lượt tăng 13% và 9,2%.

Một điều không mới để nhận ra là thị trường đã nhận biết trước được tình hình GDP trong trong vòng 6 tháng hoặc hơn, nhưng điều gì khiến chứng khoán và mức độ hồi phục kinh tế diễn biến trái ngược.

Mặc dù đã có những tín hiệu xanh, đặc biệt tại Trung Quốc, nơi sản lượng công nghiệp trong tháng 3 tăng 8,3% so với một năm trước, doanh số bán lẻ tăng 15,9% trong quý đầu và đầu tư vào những tài sản cố định tăng 28,6% trong tháng 3 sau khi tăng 26,5% trong tháng 2.
Nhưng rất khó biết được làm thế nào châu Á có thể trở lại mức tăng trưởng thực trong khi nhu cầu xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu tuột dốc – và không ai dự báo chắc chắn xuất khẩu sẽ phục hồi sớm.

Có thể, Trung Quốc đang hy vọng gói kích cầu trị giá 585 tỷ USD, lớn thứ hai sau gói kích cầu 787 tỷ USD của Mỹ sẽ phát huy tác dụng hiệu quả. Một gói kích cầu thứ hai trị giá 130 tỷ NDT (19 tỷ USD) được dự báo sẽ được tiết lộ sớm.

Nhật Bản trong tháng này cũng thông qua một gói chính sách mới trị giá 156 tỷ USD và là gói kích cầu thứ 3 kể từ tháng 9 để nỗ lực kích thích nền kinh tế sau cuộc bùng nổ bong bóng tài sản vào đầu những năm 1990. Gói kích cầu này sẽ mang lại nhiều viễn cảnh kinh tế, tạo việc làm, hỗ trợ thị trường chứng khoán, đầu tư y tế, năng lượng.

Liệu những gói kích cầu này có thử sự phát huy hiệu quả. Ngoài ra, còn những thiệt hại lâu dài với nền kinh tế do mức độ thâm hụt chi tiêu. Trung Quốc đã chi tương đương gần 13% GDP trong khi Nhật Bản chiếm 5%. Gói kích cầu của Australia cũng tương đương 5% GDP, Hàn Quốc chiếm 3,7%, còn của Thái Lan và Đài Loan lần lượt đứng ở mức 2,8% và 3,4%.

Điều này có nghĩa gì với những nhà đầu tư cá nhân? Hãy thận trọng và đừng chạy theo những con số ấn tượng. Phục hồi kinh tế có thể thực sự đến sớm tại Trung Quốc, hay ít nhất là trước khi kinh tế Mỹ hồi phục. Nhưng những gói kích cầu của chính phủ không thực sự mang lại duy trì đầu tư cá nhân. Vì vậy, đó sẽ là một chặng đường dài. Ít nhất, cho đến hiện tại, hầu hết thị trường chứng khoán châu Á vẫn chưa ý thức được rủi ro.

Khánh Hoa
Theo Time

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên