TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm vì Hồng Kông

29-09-2014 - 16:56 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm vì Hồng Kông
Chỉ số Hang Seng có lúc đã giảm tới hơn 500 điểm ngay sau khi thị trường mở cửa

Chỉ số Hang Seng giảm 1,9%, xóa sạch số điểm tăng được từ đầu năm đến nay. 48/50 cổ phiếu thuộc chỉ số này giảm điểm.

TTCK châu Á giảm mạnh với chỉ số chính của khu vực hướng tới đáy thấp nhất trong 4 tháng. Cổ phiếu Hồng Kông lao dốc sau khi cảnh sát và người biểu tình đụng độ trong cuộc biểu tình căng thẳng nhất kể từ khi thành phố này được trao trả về Trung Quốc.

Tính đến 4h chiều nay (29/9) theo giờ Hồng Kông, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giảm 0,7%, xuống còn 141,09 điểm, hướng tới mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 23/5.
 
Chỉ số Kospi của TTCK Hàn Quốc và chỉ số Taiex của TTCK Đài Loan giảm 0,3%. Chỉ số Straits Times của TTCK Singapore giảm 0,1%. Chỉ số Shanghai Composite của TTCK Trung Quốc mất 0,4%. 

Chỉ số Hang Seng giảm 1,9%, xóa sạch số điểm tăng được từ đầu năm đến nay. 48/50 cổ phiếu thuộc chỉ số này giảm điểm. Chỉ số đo lường độ biến động của TTCK Hồng Kông tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2011. 

Cổ phiếu của ngân hàng HSBC là lực kéo lớn nhất khiến chỉ số Hang Seng giảm điểm. Trước tình hình căng thẳng cuối tuần qua, ngân hàng này đã đóng cửa một vài chi nhánh ở Hồng Kông. 

Trong khi đó, cổ phiếu của hãng trang sức Chow Tai Fook giảm 4% và dẫn đầu xu hướng giảm của nhóm bán lẻ. Các cửa hàng trang sức ở Hồng Kông buộc phải đóng cửa ngay trước thềm Tuần lễ vàng – thời điểm hàng nghìn người dân đại lục tranh thủ tuần nghỉ lễ mừng quốc khách tới Hồng Kông du lịch và mua sắm. 

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương đã giảm 1,7% trong tuần trước. Thị trường châu Á vốn đang trên đà giảm điểm với những lo ngại về sức khỏe nền kinh tế Trung Quốc và nguy cơ Cục dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất sớm hơn so với dự báo. 

Trao đổi với Bloomberg, Vasu Menon – chuyên gia đến từ Oversea-Chinese Banking Corp., nhận định các cuộc biểu tình khiến một số nhà đầu tư hoảng sợ và có thể tháo chạy, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh ở Hồng Kông. Tồi tệ hơn là sự kiện xảy ra vào đúng lúc Fed đang nói về việc thắt chặt chính sách tiền tệ và kinh tế Trung Quốc có nhiều dấu hiệu bất ổn. 

Các cuộc biểu tình đã gây ra nhiều tác động tiêu cực cho các hoạt động kinh tế của Hồng Kông. Trường học và một số chi nhánh ngân hàng đóng cửa, các nhân viên văn phòng làm việc ở khu trung tâm buộc phải đến công sở bằng phương tiện công cộng vì các con đường đã bị chặn lại. 


Thu Hương

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên