TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm

05-01-2009 - 17:22 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm

Chứng khoán châu Á có phiên giao dịch đầu tuần khởi sắc khi đóng cửa ở mức cao nhất trong hai tháng qua.

Nguyên nhân do nhà đầu tư cho rằng kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục trong năm nay thông qua và giảm sở hữu trái phiếu chính phủ.

Đồng đô la Australia tăng lên mức cao nhất trong vòng ba tháng so với đồng USD do nhà đầu tư tìm đến với những đồng tiền mang lại lợi tức cao hơn, và đổ tiền vào những thị trường tài chính ít sóng gió hơn cùng với nhưng kỳ vọng vào những những gói kích thích của chính phủ nhiều nước trong tuần tới nhằm hồi sinh tăng trưởng.

Đồng USD cũng tăng giá trong lúc đồng euro đi xuống. Giới giao dịch cho rằng việc USD tăng giá trong tháng 12 là do nhiều yếu tố như việc nhà đầu tư rút tiền về nước trước khi kết thúc năm, những yếu tố này có khả năng sẽ dần mất tác dùng. Giá hàng hóa tiếp tục có những bước đi vững chắc với việc giá dầu tiếp tục tăng trên mức 47 USD/thùng do căng thẳng tại Trung Đông, Nga và Ukraine ngày càng gia tăng.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật khởi đầu năm 2009 khá thuận lợi khi tiếp tăng 183,56 điểm, tương ứng 2,1%, dừng ở  9.043,12 điểm, mức đóng cửa cao nhất trong hai tháng nhờ hy vọng kinh tế năm nay sẽ lạc quan hơn năm trước, năm tồi tệ nhất trong lịch sử của chỉ số Nikkei.

Trên thị trường chứng khoán, chỉ số KOSPI đã tăng 16,17 điểm, tương đương 1,4%, kết thúc mức 1.173,57 điểm nhờ cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu ôtô tăng mạnh.

Chỉ số Shanghai của Trung Quốc cũng tăng mạnh do cổ phiếu kim loại hy vọng sẽ thu được lợi nhuận từ các kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng của chính phủ Trung Quốc. Chỉ số Shanghai Composite tăng 59,91 điểm, tương đương 3,3%, ngừng ở mức 1.880,72 điểm.

Tại một số thị trường khác: chỉ số Taiex của Đài Loan tăng 2,3%. Chỉ số Straits Times của Singapore cộng thêm 4,7%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 3,1%.

Khánh Hoa
Theo CNBC

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên