TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán châu Á “rơi” cùng Trung Quốc

15-09-2014 - 18:23 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán châu Á “rơi” cùng Trung Quốc

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2008, củng cố thêm bằng chứng cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang mất đà.

TTCK châu Á giảm điểm mạnh với các chỉ số chính của khu vực giảm điểm phiên thứ 7 liên tiếp. Nguyên nhân là do sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2008, củng cố thêm bằng chứng cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang mất đà.

Kết thúc phiên hôm nay (15/9), chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương mất 1,1%, xuống còn 495,27 điểm. Chỉ số này đang có chuỗi giảm điểm dài nhất kể từ tháng 6/2011 sau khi giảm 2,5% trong tuần trước. 

Chỉ số Hang Seng của TTCK Hồng Kông giảm 1%. Chỉ số Kospi của TTCK Hàn Quốc và chỉ số NZX 50 của TTCK New Zealand đồng loạt giảm 0,3%. Chỉ số Straits Times của TTCK Singapore mất 1% trong khi chỉ số Taiex của TTCK Đài Loan giảm 0,1%. Ngược lại, chỉ số Shanghai Composite lại tăng 0,3% sau khi giảm 0,4% trước đó.

Theo số liệu mới được chính phủ Trung Quốc công bố, sản lượng công nghiệp tháng 8 tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 9% của tháng 7 và thấp nhất kể từ tháng 12/2008. Doanh số bán lẻ tăng trưởng 11,9% trong khi đầu tư tài sản cố định trong 8 tháng đầu năm tăng 16,5%. Cả hai chỉ số này đều thấp hơn dự báo.

Các số liệu này làm tăng thêm rủi ro nền kinh tế Trung Quốc không thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 7,5% trong năm nay. Trong khi đó, giá các hợp đồng hoán đổi lãi suất giảm mạnh nhất trong gần 3 tuần, làm dấy lên dự đoán NHTW Trung Quốc sẽ đẩy mạnh kích thích tiền tệ. 


Minh Anh


huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

Trở lên trên