TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Hàn Quốc: Nạn nhân đầu tiên của FED

18-08-2015 - 12:17 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Hàn Quốc: Nạn nhân đầu tiên của FED
Ảnh minh họa.

Theo số liệu Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS), dòng vốn quốc tế rút khỏi thị trường cổ phiếu và trái phiếu nước này trong tháng 7/2015 đạt mức 4,9 nghìn tỷ Won (4,14 tỷ USD), mức kỷ lục trong 4 năm qua.

Nguyên nhân chủ yếu là các nhà đầu tư nước ngoài đã bán bớt các tài sản có tỷ lệ rủi ro cao trước khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất trong năm nay. Trước đó, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra khoảng 1 nghìn tỷ Won vào tháng 6/2015.

FSS cho biết khả năng Mỹ sắp nâng lãi suất đã kích thích đà bán tháo của nhà đầu tư từ tháng 6/2015. Cơ quan này cũng dự đoán tình trạng rút vốn khỏi thị trường cổ phiếu và trái phiếu sẽ tiếp tục kéo dài sang tháng 8 và tháng 9/2015, thời điểm mà nhiều chuyên gia dự đoán FED sẽ tăng lãi suất.

Chỉ số chứng khoán KOSPI của Hàn Quốc

Hiện FSS chưa xác định được liệu đợt bán tháo này có suy giảm trong tháng 9 hay không trước những biến động liên quan đến chính sách của FED.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 2,6 nghìn tỷ Won trái phiếu Hàn Quốc trong tháng 7/2015, mức cao nhất từ tháng 12/2011. Họ cũng bán ròng 2,3 nghìn tỷ Won giá trị cổ phiếu Hàn Quốc trong cùng tháng, mức cao nhất kể từ tháng 6/2013.

Số liệu của FSS cũng cho thấy các nhà đầu tư Thái Lan là những người rút vốn mạnh nhất khi bán ròng 1,3 nghìn tỷ Won giá trị trái phiếu, tiếp theo là các nhà đầu tư Mỹ và Malaysia.

Tính đến cuối tháng 7/2015, nhà đầu tư nước ngoài còn nắm giữ 28,9% cổ phần trên thị trường chứng khoán và 6,6% trên thị trường trái phiếu Hàn Quốc.

Tỷ giá Won/USD

Tỷ giá Won/USD

 

 

Theo Hoàng Nam

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên