TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Iran không còn tăng 300%

16-12-2014 - 18:08 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Iran không còn tăng 300%

Đà tăng giá đã kéo dài 5 năm của TTCK Iran sắp chấm dứt khi nhà đầu tư đang dần đánh mất niềm tin về khả năng giải quyết căng thẳng chính trị với Mỹ của Tổng thống Hassan Rouhani.

Chỉ số cơ bản của TTCK Tehran đã giảm 20% trong năm 2014, hướng tới năm giảm điểm đầu tiên kể từ năm 2008 với cổ phiếu của các công ty lọc hóa dầu và ngành ngân hàng giảm điểm mạnh nhất. Trong 5 năm trước đó, chứng khoán Iran đã tăng tổng cộng 910%, tương đương 300% tính theo USD (tính đến cả đồng rial trượt giá). 

Tiến trình đàm phán chương trình hạt nhân đã bị chững lại trong tháng trước, làm xói mòn niềm tin cho rằng cuộc bầu cử hồi tháng 6/2013 sẽ giúp giảm căng thẳng với Mỹ. Ngày 24/11 vừa qua, hai bên thông báo rằng họ cần 7 tháng nữa để chấm dứt những lệnh cấm vận quốc tế đã kéo dài suốt 1 thập kỷ và ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Giá dầu giảm càng khiến thị trường bị bán tháo do dầu là nguồn thu nhập lớn nhất của Iran. 

Năm nay khối lượng cổ phiếu được giao dịch trên TTCK Iran cũng giảm mạnh với mức trung bình 102 triệu USD, chỉ bằng một nửa so với con số 203 triệu USD của 1 năm trước. Trong khi đó, khối lượng giao dịch trung bình của Saudi Arabia - TTCK lớn nhất khu vực – đạt 2,3 tỷ USD. 

Năm ngoái chứng khoán Iran tăng điểm hơn gấp đôi sau khi Rouhani – vị Tổng thống được coi là cấp tiến nhất – đạt được thỏa thuận tạm thời với Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga hồi tháng 11/2013. Nhờ thỏa thuận này, các lệnh trừng phạt áp đặt lên hoạt động xuất khẩu dầu của Iran được nới lỏng. Đổi lại Iran sẽ đặt giới hạn cho hoạt động hạt nhân. 

Chứng khoán Iran đã được hưởng lợi từ chính sách tiền tệ nới lỏng, đặc biệt là dưới thời cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad. Đồng thời, khi đồng rial giảm giá quá mạnh, chứng khoán cũng trở thành nơi cất giữ giá trị. Trong năm qua đồng rial đã giảm khoảng 14% so với USD. 

Nguồn thu từ việc bán dầu thô của Iran đã giảm 30% vì giá dầu và điều này có thể gây áp lực lên ngân sách. Chính phủ Iran đang tính toán kế hoạch chi ngân sách năm 2015 dựa trên giả định giá dầu ở mức 72 USD/thùng. Tú Anh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên