TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh vì cổ phiếu Wal-Mart

15-10-2015 - 08:19 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh vì cổ phiếu Wal-Mart

Sau khi công bố dự đoán u ám về lợi nhuận, cổ phiếu Wal-Mart giảm mạnh nhất kể năm 1998.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm ngày thứ hai liên tiếp trong bối cảnh các nhà đầu tư lo lắng về lợi nhuận của các doanh nghiệp sau khi đại siêu thị Wal-Mart đưa ra dự báo lợi nhuận của hãng sẽ sụt giảm trong năm tới. Đồng thời, lợi nhuận quý III của JPMorgan Chase cũng gây thất vọng.

Kết thúc phiên hôm qua (14/10), S&P 500 giảm 0,5%, xuống còn 1.994,24 điểm, đánh dấu hai phiên giảm liên tiếp đầu tiên trong 2 tuần trở lại đây. Dow Jones giảm 0,9%, xuống còn 16.924,75 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq mất 0,3%. Tổng cộng có 6,9 tỷ cổ phiếu được giao dịch trong phiên, thấp hơn 5,5% so với mức trung bình 3 tháng.

Cổ phiếu Wal-Mart giảm 10%, mạnh nhất trong 27 năm, trong khi cổ phiếu của JPMorgan mất 2,5%. Cổ phiếu của hãng máy bay Boeing dẫn đầu xu hướng giảm của nhóm công nghiệp với mức giảm 4%. Các cổ phiếu hàng hóa hồi phục sau khi chỉ số Dollar Index chạm đáy thấp nhất 3 tháng.

Nhóm ngân hàng cũng ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ đợt bán tháo hôm 28/9 với cổ phiếu của JPMorgan và PNC Financial Services mất hơn 2,5%.

Nhóm công nghiệp giảm 1%, dẫn đầu bởi mức giảm 4,3% của Boeing. Nhóm năng lượng tăng 1% bất chấp giá dầu giảm phiên thứ 3 liên tiếp.

Phiên hôm qua chứng khoán châu Á và châu Âu cũng đồng loạt giảm điểm sau báo cáo cho thấy giảm phát đang đe dọa nền kinh tế Trung Quốc. Số liệu nhập khẩu yếu ớt của Trung Quốc cũng đã khiến S&P 500 giảm điểm trong phiên trước.

Trong khi đó Mỹ ghi nhận doanh số bán lẻ tháng 9 tăng yếu hơn dự báo vì người Mỹ tăng tiết kiệm. Doanh số bán lẻ èo uột làm dấy lên lo ngại liệu chi tiêu tiêu dùng (vốn là trụ cột của nền kinh tế Mỹ) có đủ khỏe mạnh trong khi nhu cầu từ thị trường quốc tế đang giảm sút.

Báo cáo Beige Book cho thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng một cách khiêm tốn với lạm phát yếu. Đồng USD mạnh đè nặng lên hoạt động sản xuất và ngành du lịch.

 

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên