TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Mỹ tăng điểm dù GDP tăng trưởng âm

31-10-2008 - 07:01 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Mỹ tăng điểm dù GDP tăng trưởng âm

Chứng khoán Mỹ tăng trở lại trong phiên giao dịch đêm ngày thứ Năm sau thông tin cho biết mức độ thu hẹp kinh tế trong quý 3 của Mỹ thấp hơn dự kiến.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng tích cực mua vào khi cổ phiếu rơi xuống mức gần như thấp nhất trong 5 năm do lạc quan về việc cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ giúp ngăn chặn suy thoái toàn cầu.

 

Nhà đầu tư cũng nhận thấy những dấu hiệu hỗ trợ nhằm nỗ lực nới lỏng thị trường tín dụng bị trói chặt khi lãi suất cho vay lẫn nhau giữa các ngân hàng đã giảm, tăng lượng tiền mặt cần thiết để ngăn chặn suy thoái sâu.

 

Trong tháng 10, chứng khoán Mỹ hướng tới tháng mất điểm mạnh nhất kể từ năm 1987.

 

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trở lại sau một ngày FED cắt giảm lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm, hay 50 điểm cơ bản xuống còn 1%. Tiếp sau động thái này của FED, các ngân hàng trung ương ở Đài Loan, Hong Kong và Trung Quốc cũng hạ lãi suất.

 

Nhật Bản cũng dự kiến giảm lãi suất trong khi ECB, Ngân hàng Trung ương Úc và Ngân hàng Trung ương Anh cũng hy vọng hạ lãi suất trong tuần này.

 

Nhưng nhà đầu tư vẫn còn lo ngại rằng những nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế có thể mất một thời gian dài để có được kết quả ổn định và làm sáng bức tranh lợi nhuận.

 

Giá dầu đã giảm hơn 2% và ở mức dưới 66 USD/thùng do những thông tin về kinh tế Mỹ đã đẩy những lo ngại rằng nhu cầu có thể giảm sâu hơn.

 

Cụ thể, chỉ số S&P 500 tăng 24 điểm, tương đương 2,6% lên 954,09 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng thêm 189,73 điểm, tương đương 2,1%, ngừng giao dịch ở mức 9.180,69 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 41,31 điểm, tương đương 2,5%, kết thúc giao dịch ở mức 1.698,52 điểm.

 

Thị trường chứng khoán châu Âu có ngày tăng điểm thứ ba do một loạt các ngân hàng trung ương trên thế giới từ Mỹ đến Hong Kong đều đồng loạt hạ lãi suât. Ngoài ra, FED cũng đã cũng cấp 120 tỷ USD cho Hàn Quốc, Singapore, Brazil và Mexico để giải phóng việc cho vay tại các thị trường đang nổi.

 

Chỉ số FTSE 100 tăng điểm do dự đoán các ngân hàng trung ương hạ lãi suất sẽ giúp chi phí cho vay giảm bớt, giúp phục hồi hệ thống tài chính và tăng trưởng kinh tế. Chỉ số FTSE 100 cộng thêm 23,46 điểm, tương đương 0,6%, đóng cửa giao dịch ở mức 4.266 điểm.

 

Khánh Hoa
Theo Bloomberg, Reuters

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên