TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Mỹ tăng tốt nhất kể từ đầu năm

21-11-2015 - 10:23 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Mỹ tăng tốt nhất kể từ đầu năm

​Các nhà đầu tư trên TTCK Mỹ đã ngừng lo lắng về việc lãi suất sẽ tăng lên, ít nhất là trong tuần vừa qua.

Tổng cộng trong tuần từ 15 đến 21/11, chỉ số S&P 500 đã tăng 3,3%, khép lại tuần tăng điểm tốt nhất kể từ đầu năm đến nay bất chấp các quan chức Cục dự trữ liên bang (Fed) cho rằng nền kinh tế Mỹ đã đủ mạnh để chịu đựng động thái tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2016. Thị trường cũng đi qua nỗi sợ hãi đi kèm với các vụ tấn công khủng bố ở Pháp, và được hỗ trợ bởi ý định tăng thêm biện pháp kích thích (nếu cần thiết) của NHTW châu Âu (ECB).

Triển vọng Fed nâng lãi suất đã khiến chứng khoán Mỹ bấp bênh suốt từ đầu năm đến nay, với các chỉ số thường giảm điểm khi có bất kỳ dấu hiệu nào về việc nâng lãi suất. Tuy nhiên, xu hướng này đã thay đổi trong tuần vừa qua, khi thị trường tăng điểm kể cả khi các nhà hoạch định chính sách nhắc lại mong muốn thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chỉ số S&P 500 tăng lên mức 2.089,17 điểm khi phiên giao dịch cuối cùng của tuần kết thúc. Mức tăng mạnh nhất trong 1 năm giúp chỉ số này tăng lên trên mức trung bình 200 ngày và chỉ còn cách mốc cao kỷ lục 2%.

S&P 500 cũng đã lấy lại được 4,1% bị mất đi kể từ ngày 4/11, khi Chủ tịch Fed Janet Yellen bắt đầu nhắc nhở về việc lãi suất sẽ tăng lên trong tháng 12. Hai ngày sau đó, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số việc làm mới được tạo ra ở mức cao nhất trong năm, khiến cơn bán tháo càng thêm trầm trọng vì xác suất nâng lãi suất tăng lên.

 

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên