TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán thăng hoa, tỷ phú thế giới thắng đậm

13-04-2013 - 17:22 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán thăng hoa, tỷ phú thế giới thắng đậm

Trong tuần qua, tổng tài sản ròng của 100 người giàu nhất hành tinh đã tăng thêm tổng cộng 30,5 tỷ USD sau khi cổ phiếu và trái phiếu tăng điểm mạnh mẽ và hàng hóa lao dốc.

Người thắng đậm nhất trong tuần này (tính theo %) là Vladimir Lisin – tỷ phú 56 tuổi người Nga. Ông hiện là CEO của  OAO Novolipetsk Steel – nhà sản xuất thép lớn nhất nước Nga. Tài sản của ông đã tăng tổng cộng 8,9% (tương đương với 1,1 tỷ USD) do giá cổ phiếu của OAO tăng vọt. Theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, hiện ông có khối tài sản trị giá 13,4 tỷ USD. 

Theo Russ Certo, giám đốc điều hành của Brean Capital LLC ở New York, tuần này các tỷ phú đã có “chiến thắng kép” với lợi nhuận từ cả các khoản thu nhập cố định và từ cổ phiếu tăng giá. Các tỷ phú có tài sản thiên về chứng khoán nhiều hơn so với hàng hóa sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn. 

Lần đầu tiên kể từ năm 2011, với dự đoán cho rằng đảo Síp phải bán vàng dự trữ để huy động tiền mặt, hợp đồng vàng tương lai được giao dịch ở dưới mức 1.500 USD. Trong khi đó, Thống đốc NHTW Síp cho biết chính phủ đang tấn công vào thế độc lập của NHTW và không có quyền bán vàng dự trữ nếu không nhận được sự đồng ý từ phía NHTW. 

Trong tuần, chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng tổng cộng 2,29%, đóng cửa ở mức 1.588,85 USD. Chỉ số S&P/GSCI Index đo lường diễn biến của các loại hàng hóa giảm 1,3%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7. 

Ông trùm viễn thông người Mexico Carlos Slim vẫn là người giàu nhất thế giới với tài sản trị giá 74,5 tỷ USD, tăng thêm 2,6 tỷ USD trong tuần. Ông đang chuẩn bị xâm nhập vào thị trường truyền hình ở Mexico. 

Tài sản của tỷ phú Bill Gates hiện ở mức 69 tỷ USD. Ông vừa thông báo hiến tặng 28 tỷ USD cho quỹ từ thiện của ông. 

Warren Buffett vẫn là người giàu thứ 3 với tài sản trị giá 57,3 tỷ USD. Cổ phiếu của  Berkshire Hathaway Inc. tăng thêm 2,7% trong tuần. 

Đứng sau Buffett là ông chủ của Zara - Amancio Ortega – với trị giá tài sản kém tài sản của Buffett 1,8 tỷ USD. Cổ phiếu Inditex đã sụt giảm 8,1% so với mức đỉnh của năm, khiến tài sản của ông sụt giảm 2,1 tỷ USD so với hồi đầu năm. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên