TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán thế giới đồng loạt đi lên

07-08-2008 - 07:33 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán thế giới đồng loạt đi lên

Giá dầu tiếp tục hạ đã góp phần đưa chứng khoán thế giới đồng loạt khởi sắc trong ngày giao dịch hôm qua.

Châu Á chấm dứt chuối ngày đi xuống

Chứng khoán châu Á có ngày phục hồi mạnh nhất trong hơn ba tháng, dẫn đầu là cổ phiếu của các hãng sản xuất xe hơi và nhà sản xuất hàng điện tử vì dự đoán giá dầu hạ sẽ khiến lạm phát chậm lại và kích thích tiêu dùng. Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng 1,9% lên 129,63 điểm, mức tăng mạnh nhất kể từ 21/4.

Giá dầu đi xuống cũng giúp thị trường chứng khoán Nhật tăng điểm mạnh nhất trong vòng hai tuần, chấm dứt ba ngày giảm liên tiếp vì chi phí sản xuất được giảm nhẹ và tiêu dùng sẽ tăng. Chỉ số Nikkei 225 tăng 340,23 điểm, tương đương 2,6%, đóng cửa ở mức 13.254,89 điểm.

Chứng khoán Trung Quốc cũng đi lên sau hai ngày giảm điểm, dẫn đầu là cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu của các công ty giao thông nhờ giá dầu tiếp tục hạ và thông tin lạm phát có thể giảm trong quý IV. Chỉ số CSI 300 tăng 18,61 điểm, tương đương 0,7%, ngừng giao dịch ở mức 2.721,69 điểm.

Tại các thị trường khác, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 2,8%, chỉ số Straits Times của Singapore tăng 0,8% và chỉ số Taiex của Đài Loan cũng cộng thêm 3,1%. Thị trường Hong Kong ngày hôm qua tạm đóng cửa giao dịch.

Thị trường Mỹ tiếp tục khởi sắc

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng, đưa các chỉ số tăng lên mức cao nhất trong 6 tuần nhờ lợi nhuận khả quan hơn dự tính của Cisco giúp cổ phiếu công nghệ phục hồi. Bên cạnh đó, giá dầu tiếp tục giảm cùng với dự dự trữ xăng hạ cũng giúp cổ phiếu của của các hãng lọc dầu đi lên.

Cổ phiếu của khối công nghệ cũng tăng trở lại sau khi có thông báo Microsoft có thể mua về 20 triệu cổ phiếu của hãng này để tăng giá cổ phiếu.

Giá dầu tiếp tục giảm xuống dưới 118 USD/thùng sau khi chính phủ công bố những tài liệu cho thấy nguồn cung dầu thô của Mỹ tăng nhiều hơn dự đoán tuần trước. Tin tức này đã giúp thị trường phục hồi trở lại sau khi sụt giảm đầu phiên vì thua lỗ nhiều hơn dự kiến của Freddie Mac đã đẩy cổ phiếu tài chính đi xuống và tăng lo ngại về tương lai của ngành tài chính.

Chỉ số S&P 500 tăng 4,31 điểm, tương đương 0,3%, đóng cửa ở mức 1.289,19 điểm sau khi tăng mạnh nhất trong vòng bốn tháng vào ngày hôm qua. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 40,3 điểm, tương đương 0,4%, kết thúc giao dịch ở mức 11.656,07 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 28,54 điểm, tương đương 1,2%, ngừng giao dịch ở mức 2.378,37 điểm.

Thị trường châu Âu tiếp tục tăng điểm sau khi BNP công bố lợi nhuận cao hơn dự kiến, và Xstrata đạt được thỏa thuận mua lại đối thủ Lonmin, cùng với việc FED thông báo giữ nguyên mức lãi suất. Chỉ số FTSE 100 tăng 31,6 điểm, tương đương 0,6%, kết thúc giao dịch ở mức 5.486,1 điểm.

Khánh Hoa
Theo Bloomberg, Marketwatch, Reuters

khanhhoa

Trở lên trên