TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán thế giới: khi dầu “sẩy chân”!

13-05-2008 - 07:37 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán thế giới: khi dầu “sẩy chân”!

Đón tuần mới, các thị trường chứng khoán trên thế giới đồng loạt tăng điểm nhờ giá dầu giảm.

Trung Quốc, Nhật Bản cùng tiến

Chứng khoán châu Á khởi đầu tuần mới khá thành công khi hầu hết các thị trường đều tăng điểm nhờ tin tức tốt lành của các tập đoàn lớn.

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng nhẹ ở mức 0,2%, đóng cửa ở mức 148,93 điểm.

Thị trường Nhật Bản tăng điểm trở lại nhờ cổ phiếu của một số tập đoàn lớn tăng mạnh nhờ lợi nhuận ấn tượng. Nhà đầu tư cũng nhanh chóng mua vào cổ phiếu của những công ty có doanh thu ổn định dù trong giai đoạn suy thoái kinh tế.

Bên cạnh đó, đồng USD phục hồi so với đồng yen cũng nâng đỡ những nhà xuất khẩu. Cổ phiếu của Nippon Oil và một số công ty có liên quan đến dầu mỏ tăng do giá dầu vẫn gần mức kỷ lục.

Sau khi bị mất điểm đầu phiên, chỉ số Nikkei của Nhật đã tăng trở lại 88,02 điểm, tương đương 0,6%, đóng cửa ở mức 13.743,36 điểm.

Thị trường Trung Quốc cũng đã tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tuần nhờ cổ phiếu tài chính và cổ phiếu thép do suy đoán lợi nhuận sẽ không bị ảnh hưởng bới những biện pháp hạ tăng trưởng kinh tế của chính phủ.

Đầu phiên, chỉ số CSI 300 đã mất điểm gần 3% do thông báo CPI của Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên mức 8,5% vì giá thực phẩm leo thang. Tuy nhiên, sau đó chỉ số này đã tăng trở lại trong buổi chiều Trung Quốc tràn ngập tin tức đau buồn về trận động đất ở Tứ Xuyên.

Mặc dù bị ngừng giao dịch động đất, chỉ số CSI 300 vẫn tăng 26 điểm, tương ứng 0,2%, dừng ở mức 3.904,92 điểm.

Tại các thị trường khác, chỉ số Straits Times của Singapore cũng tăng 0,6% lên 3.180,16 điểm. Chỉ số Taiwan's Weighted tăng 0,4% lên mức 8.830,05.

Chứng khoán Mỹ lại nuôi hy vọng

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc trở lại khi tâm trạng của nhà đầu tư lạc quan hơn trước tình hình giá dầu hạ xuống. Bên cạnh đó là tin tức về Hewlett-Packard gần đạt được thỏa thuận mua Electronic Data Systems với giá 13 tỷ USD.

Cổ phiếu của các hãng bán lẻ và cổ phiếu công nghệ cũng tăng mạnh giúp nhà đầu tư nuôi hy vọng. MBIA, công ty bảo hiểm chứng khoán lớn nhất thế giới cũng giúp cổ phiếu tài chính tăng điểm sau khi thông báo có đủ tiền mặt và không cần huy động tăng vốn.

Kết thúc giao dịch, chỉ số S&P tăng 15,3 điểm, tương đương 1,1%, đóng cửa ở mức 1.403,58 điểm. Chỉ số Dow Jones dừng ở mức 12.876,31 điểm, tăng 130,43 điểm, tương đương 1%. Trong đó Nasdaq tăng 42,97 điểm, tương đương 1,8%, dừng ở mức 2.488,49 điểm.

Các blue-chip của Anh cũng đóng cửa trong tâm trạng tích cực do giá dầu vẫn ở mức cao nên vẫn giữ giá cho cổ phiếu năng lượng. Bên cạnh đó là thông tin tích cực từ HSBC.

Chỉ số FTSE đóng cửa ở mức 6.220,6 điểm, tăng 0,26%. Trước đó, chỉ số này đã dao động giữa lên và xuống do những số liệu được công bố cho thấy tốc độ lạm phát tại Anh tăng kỷ lục vì giá nhiên liệu và giá lương thực tăng.

Quỳnh Khanh
Theo Marketwatch, Bloomberg

khanhhoa

Trở lên trên