TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán thế giới: Sao đổi ngôi

07-05-2008 - 07:38 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán thế giới: Sao đổi ngôi

Trong khi chứng khoán Trung Quốc bất ngờ mất điểm, những tin tức lạc quan giúp chứng khoán Mỹ hồi phục trở lại.

Trung Quốc dừng bước tiến

Cổ phiếu của khối tài chính giảm giá khiến chứng khoán châu Á bất ngờ mất điểm khi vẫn còn đang ở trong thế tiến lên, bất chấp sự tăng giá của cổ phiếu nguyên liệu.

Chỉ số MSCI đã giảm 0,2%, đóng cửa ở mức 498,17 điểm sau khi tăng 2% trong hai ngày. Đứng đầu trong sách giảm là khối tài chính với 1,1%. Trong khi đó, giá cổ phiếu hàng hóa tại tăng 1%.

Trong khi đó, những lo ngại về việc chính phủ Trung Quốc sẽ có thêm biện pháp chế ngự lạm phát, cùng với giá dầu tăng cao kỷ lục ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp cũng kéo chỉ số CSI 300 của nước này đi xuống.

China Merchants Bank dẫn đầu trong số những cổ phiếu ngân hàng bị sụt giảm sau khi Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc nói rằng kinh tế nước này vẫn còn rủi ro vì quá nóng. Bên cạnh đó, Thống đốc ngân hàng trung ương Zhou Xiaochuan cũng nhắc lại khả tăng năng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Giá dầu thô vọt lên mức kỷ lục đã đẩy giá cổ phiếu của Air China và China Petroleum & Chemical, công ty lọc dầu lớn nhất Trung Quốc bị mất giá.

Chỉ số CSI 300 giảm 44,89 điểm, tương đương 0,1%, đóng cửa ở mức 4.010,89 điểm.

Trong phiên giao dịch tẻ nhạt ngày thứ ba, các cổ phiếu blue-chip của Hong Kong tăng giá, dẫn đầu là Hutchinson Whampoa. Điều này đã làm giảm nhẹ những lo ngại về việc dầu tang giá kỷ lục khiến một số cổ phiếu mất giá.

Chỉ số Hang Seng đóng cửa phiên giao dịch hôm qua ở mức 26.262,13 điểm, tăng 78,18 điểm, tương đương 0,3%.

Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc cũng tăng thêm 10,79 điểm, tương đương 0,58%, đóng cửa ở mức 1.859,06 điểm.

Chứng khoán Mỹ hồi phục

Chứng khoán Mỹ tăng trở lại trong ngày giao dịch hôm qua nhờ tuyên bố của Fannie Mae làm yên lòng nhà đầu tư về thị trường tín dụng và thị trường nhà đất. Bên cạnh đó, giá dầu thô vọt lên mức kỷ lục cũng đẩy cổ phiếu năng lượng lên.

Tin tức về việc Microsoft có thể nối lại đàm phán với Yahoo lại nuôi hy vọng hồi phục cho cổ phiếu công nghệ. Cổ phiếu của Yahoo tăng 5,5%, còn Microsoft cũng tăng 2,1%.

Sau khi mất điểm vào đầu phiên giao dịch, thị trường tích cực trở lại khi ban điều hành của Fannie Mae, công ty tài chính lớn nhất Mỹ nói rằng thời điểm tệ nhất của khủng hoảng tín dụng có thể đã qua. Tuyên bố này đã giảm nhẹ lo lắng về khoản thua lỗ lớn trong quý của Fannie Mae và khiến cổ phiếu tài chính phục hồi mạnh.

Cổ phiếu của Fannie Mae tăng gần 9% trong khi đối thủ nhỏ hơn của công ty này cũng tăng 7,1%

Chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức 1.418,26 điểm, tăng 10,77 điểm, tương đương 0,4%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 51,29, tương đương 0,4%, đóng cửa ở mức 13.020,83 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 19,19 điểm, tương đương 0,8%, đóng cửa ở mức 2.483,31 điểm.

Thị trường châu Âu tiếp tục mất điểm ngày thứ hai do ngân hàng UBS thua lỗ 17,3 tỷ USD còn lợi nhuận của Swiss Reinsurance thấp hơn dự tính. Việc này làm gợi lên nỗi lo về khủng hoảng tín dụng sẽ chìm sâu hơn. Chỉ số FTSE 100 mất 0,30 điểm, chưa đầy 0,1%, đóng cửa ở mức 6.215,20 điểm.

Khánh Hoa
Theo Reuters, Bloomberg

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên