TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán thế giới vẫn tiếp tục chao đảo

22-05-2008 - 07:44 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán thế giới vẫn tiếp tục chao đảo

Một số thị trường chính trên thế giới tiếp tục mất điểm do giá dầu thô lại chạm đỉnh cao mới.

Trung Quốc quay đầu đi lên

Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục giảm sâu do lo sợ tình trạng thua lỗ tín dụng vẫn tiếp diễn sẽ làm giảm lợi nhuận của ngân hàng. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất nguyên liệu thô cũng bị ảnh hưởng do nhu cầu từ Trung Quốc tăng chậm. Chỉ số MSCI châu Á mất thêm 1,1% xuống còn 151,86 điểm.

Đồng yen hồi phục đẩy cổ phiếu xuất khẩu đi xuống, Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ lại thông báo tăng trưởng lợi nhuận đứng yên làm tăng thêm lo ngại về việc kinh tế tăng trưởng chậm sẽ hạ bớt nhu cầu cho vay khiến chứng khoán Nhật mất điểm mạnh nhất trong hai tuần.

Chỉ số Nikkei 225 tiếp tục giảm thêm 233,79 điểm, tương đương 1,7%, đóng cửa ở mức 13.926,30 điểm.

Trong khi đó, thị trường Trung Quốc lại hồi phục trở lại nhờ cổ phiếu của China Petroleum và PetroChina nhờ suy đoán giá dầu thế giới tăng cao sẽ kéo theo lợi nhuận của các tập đoàn này sẽ tăng.

China Petroleum đã tăng kịch 10% hạn mức trong khi PetroChina tăng mạnh nhất trong vòng một tháng. Chỉ số CSI tăng 72,23 điểm, tương đương 2%, đóng cửa ở mức 3.783,05 điểm.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong cũng tăng thêm 1,2% nhờ dự đoán chính phủ Trung Quốc sẽ sớm cho phép tăng giá với các sản phẩm từ dầu như gas. Chỉ số Hang Seng kết thúc ngày giao dịch ở mức 25.460,29 điểm.

Tại một số thị trường khác, chỉ số Straits Times của Singapore giảm 0,1% trong khi chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan mất 0,6%.

Chứng khoán Mỹ thêm một ngày chao đảo vì dầu

Thị trường chứng khoán Mỹ mất điểm ngày thứ hai liên tiếp sau khi cuộc họp mới nhất của FED cho thấy ngân hàng trung ương vẫn lưỡng lự trong việc cắt giảm thêm lãi suất do lo sợ lạm phát tiếp tục tăng.

Với việc giá dầu lại chạm kỷ lúc mới, vượt ngưỡng 133 USD/thùng lại càng làm tăng lo lắng về việc lạm phát sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng tại Mỹ và gây thiệt hại đối với nền kinh tế.

Cổ phiếu của Citigroup, Bank of America và JP Morgan giảm khiến cổ phiếu của khối tài chính cũng giảm mạnh. Cổ phiếu của nhiều tập đoàn lớn như Target và Moody cũng giảm sâu.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 giảm thêm 22,69 điểm, tương đương 1,6%, dừng giao dịch ở mức 1.390,71 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm tới 227,49 điểm, tương đương 1,8%, đóng cửa ở mức 12.601,19 điểm. Chỉ số Nasdaq mất 43,99 điểm, tương đương 1,8%, dừng tại mức 1.390,71 điểm.

Chứng khoán châu Âu cũng tiếp tục ngày thứ hai liên tiếp giảm điểm do giá dầu lên cão sẽ hạ lợi nhuận của các hãng hàng không và các nhà sản xuất ô tô. Trong khi đó, chỉ số FTSE 100 lại tăng trở lại do giá dầu đã đẩy cổ phiếu của một số tập đoàn lên cao. Chỉ số FTSE 100 tăng 0,1% và dừng ở mức 6.198,1 điểm.

Khánh Hoa
Theo Bloomberg, Marketwatch, Reuteurs

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên