TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Trung Quốc "rung chuyển" sau động đất

14-05-2008 - 08:58 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc "rung chuyển" sau động đất

Động đất khiến chứng khoán Trung Quốc mất điểm mạnh trong khi tại thị trường Mỹ, tình hình cũng không khả quan.

Trung Quốc “chao đảo”, châu Á vẫn thẳng tiến

Trận động đất có cường độ mạnh nhất trong vòng 58 năm khiến đã giáng một đòn mạnh vào chứng khoán Trung Quốc khiến thị trường bị sụt giảm.

Cổ phiếu của Petro China, nhà sản xuất dầu lớn nhất Trung Quốc xuống giá sau khi chính phủ yêu cầu ngừng khai thác các giếng dầu tại những khu vực bị ảnh hưởng của động đất. Cổ phiếu của China Life, công ty bảo hiểm hàng đầu Trung Quốc cũng giảm do lo ngại tiền bảo hiểm sẽ tăng lên.

Chỉ số CSI 300 giảm 53,23 điểm, tương đương 1,4%, đóng cửa ở mức 3.851,69 điểm.

Trong khi đó, chứng khoán Hong Kong lại không ảnh hưởng nhiều từ trận động đất ở đại lục nhờ sức nặng của China Mobile và lợi nhuận của HSBC tại châu Á. Bên cạnh đó, nhà đâu tư cũng đang suy đoán khả năng chính phủ Trung Quốc sẽ không thắt chặt tiền tệ sau khi xảy ra động động đất.

Chỉ số Hang Seng dừng giao dịch ở mức 25.552,77 điểm, tăng 1,95%.

Chứng khoán Nhật tiếp tục có ngày lạc quan thứ hai trong tuần nhờ giá cổ phiếu những tập đoàn lớn như Nikon, Fujitsu hay Isuzu tăng mạnh. Lợi nhuận ấn tượng của những tập đoàn có thị trường tập trung tại châu Á đã tạo lòng tin cho các nhà đầu tư rằng họ vẫn trụ vững trong thời kỳ suy thoái kinh tế tại Mỹ.

Chỉ số Nikkei 225 tăng 210,37%, tương đương 1,5%, đóng cửa ở mức 13,953,73 điểm.

Mỹ: dầu lại “dìm” blue-chip

Giá dầu tăng trở lại kéo theo lo ngại lạm phát tăng lên, cùng với tuyên bố của chủ tịch FED Ben Bernanke về thị trường tài chính vẫn còn vẫn chưa ổn định khiến nhiều cổ phiếu blue-chip của Mỹ đi xuống. Ông Bernanke cũng nói rằng nhu cầu vay tiền của FED từ các tổ chức tài chính vẫn rất mạnh mẽ.

Giá dầu thô có lúc đã gần chạm mức 127 USD/thùng sau khi Iran tuyên bố cắt giảm sản lượng. Trong suốt phiên giao dịch, các quan chức của FED luôn nhấn mạnh về sự đe dọa ngày càng tăng của lạm phát.

Cổ phiếu của khối tài chính lại giảm, dẫn đầu là JP Morgan với mức giảm 3,7%. Trong khi đó, cổ phiếu của khối công nghệ lại giúp Nasdaq nâng điểm.

Cụ thể, chỉ số S&P đóng cửa gần như không thay đổi so với hôm trước ở mức 1.403,04 điểm, giảm 0,54 điểm, tương đương 0,04%. Chỉ số Dow Jones xuống 44,13 điểm, tương đương 0,3%, đóng cửa ở mức 12.832,18 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng thêm 6,63 điểm, tương đương 0,3%, dừng ở mức 2.495,12 điểm.

Những suy đoán về tốc độ gia tăng lạm phát cùng với việc Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) hạ lãi suất kéo cổ phiếu tài chính đi xuống. Trong khi đó, giá cổ phiếu năng lượng cũng giảm do lo ngại nhu câu về dầu sẽ giảm dần.

Chỉ số FTSE 100 đã giảm 8,7 điểm, tương đương 0,1% xuống còn 6.211,9 điểm sau khi lạm phát tại Anh ở mức cao nhất kể từ năm 2002, khiến Ngân hàng Anh (BoE) khó hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Khánh Hoa
Theo Bloomberg, Reuters

khanhhoa

Trở lên trên