TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Trung Quốc sẽ có lực đỡ

20-08-2009 - 18:56 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc sẽ có lực đỡ

Với việc chứng khoán giảm mạnh sau khi chạm đỉnh vào tháng 8, chuyên giá Jing Ulrich của JP Morgan nhận định Bắc Kinh sẽ chuẩn bị lực đỡ cho thị trường.

Th trường chng khoán Trung Quc gim mnh trong nhng ngày gn đây ch yếu do nhng lo s ca nhà đu tư v kh năng tht cht chính sách ca chính ph trong thi gian ti. Đây là nhn đnh ca giám đc điu hành kiêm ch tch b phn chng khoán và hàng hóa ca JP Morgan ti Hong Kong.

Mc dù ch s CSI 300 đóng ca giao dch tăng 1% và ngng giao dch mc 3.171,99 đim trong phiên giao dch ngày 18/8, ch s này vn thp hơn 16% so vi mc đnh 3.787,033 đim vào ngày 3/8. Ch s CSI là ch s theo dõi và đánh giá vn hóa th trường ca 300 c phiếu hng hng A được niêm yết ti S giao dch chng khoán Thượng Hi và Thâm Quyến.

Đánh giá và lý gii hot đng giao dch gn đây, Ulrich nói rng, nhng d liu v kinh tế Trung Quc trong tháng 7 vn rt lc quan. Tuy nhiên, vic ngân hàng gim mnh cho vay đã làm ny sinh ni s hãi v vic kh năng thanh toán có th khô cn trong na cui năm.

Đ cng c lòng tin, các quan chc Trung Quc đã lp li cam kết s duy trì chính sách tài chính trước đó và ni lng chính sách tin tệ ở mức độ mừa phải. Ulrich tin rằng thách thức trước mắt vẫn là xuất khẩu và nguy cơ giảm phát sẽ còn tồn tại trong trung hạn.

Tuy nhiên, nhà đu tư ngày càng lo lng v kh  năng tăng giá tài sn. Do vy, vic ngân hàng cho vay s đm bo dòng tín dng chy vào nn kinh tế.

Nhiu nhà đu tư rt ngc nhiên v lượng bán ra mnh m trong những ngày gần đây, có thể là do những nguyên nhân sau:

Th trường chng khoán tăng đim có mi liên h rt ln vi nhng khon vay ngân hàng tăng mnh trong na đu năm. Do nhng khon cho vay ngn hn đã quá mc (chiếm 1/3 s khon vay mi trong na đu năm 2009) nhà đu tư Trung Quc đang chuyn hướng sn nhng khon cho vay trung và dài hn.

Th hai, các qu tương h trong nước đã đu tư mnh vào th trường chng khoán. Mt s nhà quản lý đã buộc phải bán ra khi thị trường tăng điểm mạnh. Và việc thiếu những khoản đầu tư mới đã khiến lượng cầu trên thị trường giảm mạnh.

Th ba, khon đu tư vào chng khoán ca mt s t chc đã gn chm mc gii hn cho phép.

Th tư, k t tháng 4, s khon tin gi không kỳ hn tăng lên cho thy du hiu nhà đu tư đang có ưu tiên những khoản tiết kiệm có tính lưu động. Trong tháng 7, số lượng tài khoản giao dịch mới của nhà đầu tư cá nhân đã chạm mức cao nhất kể từ từ cuối năm 2007.

Tình hình cho vay ti các ngân hàng Trung Quc gn như chc chn s tht cht hơn vào na cui năm. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dng s vn duy trì tương xng đ h tr chính sách tài chính ca chính ph. Các ngân hàng cũng dành mt khon nht đnh đi vi khon vay vào cơ s h tn trong na sau năm 2009.

Có th, chính ph s h tr th trường chng khoán thông qua vic to nh hưởng cung và cu, cng c lòng lòng tính thông qua nhng du hiu trên th trường.

Th trường chng khoán n đnh là tin đ quan trong đ th trường IPO tái khi đng thành công và nhiu doanh nghip có tham vng thc hin kế hoch đ ra.

Vì vy, Ulrich tin rng, khi có điu chnh sâu hơn, nhà chc trách Trung Quc s đưa ra nhng bin pháp như: nhanh chóng hn chế ngân hàng trung ương phát hành trái phiếu ngắn hạn, chấp nhận những quỹ đầu tư mới để tăng thành quản trên thị trường và bãi bỏ thuế trước bạ với giao dịch chứng khoán để thị trường có những tín hiệu tích cực hơn.

Khánh Hoa
Theo BW

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên