TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Trung Quốc tìm lại niềm tin của nhà đầu tư

16-04-2012 - 16:52 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc tìm lại niềm tin của nhà đầu tư
Ông Guo Shuqing (ảnh: internet)

Trung Quốc đang cố gắng tạo ra một hình ảnh chuyên nghiệp hơn về thị trường chứng khoán trong tham vọng đến năm 2020 sẽ biến Thượng Hải thành trung tâm tài chính cạnh tranh với New York và London.

Sau hơn 6 tháng với vai trò là người lãnh đạo giám sát thị trường chứng khoán Trung Quốc, ông Guo Shuqing đã tiến hành cải cách lớn tấn công vào giao dịch nội gián, bóp méo thị trường và né tránh công bố thông tin, những điều đe dọa thị trường chứng khoán Trung Quốc ngay cả khi nền kinh tế phục hồi.

Tuy nhiên, 72 triệu nhà đầu tư cá nhân, bằng với 3/4 số nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thị trường yếu kém và dễ biến động trong những năm gần đây vẫn tỏ ra hoài nghi. 

Có được niềm tin từ các nhà đầu tư và thuyết phục được họ dành những khoản tiết kiệm khó khăn mới có được sẽ là điều quan trọng phải làm được nếu như Trung Quốc tiến tới xây dựng một thị trường ổn định có thể tài trợ cho các công ty tầm cỡ thế giới và tạo ra lợi nhuận cho nhóm những người nghỉ hưu đang tăng lên ở nước này.

Tất cả những động thái cương quyết mà ông Guo, chủ tịch của ngân hàng lớn nhất Trung Quốc, đã làm sẽ chỉ có thể thuyết phục các nhà đầu tư kiên trì với chứng khoán trong dài hạn hơn là khiến họ tìm kiếm lợi nhuận tức thời từ cái mà họ coi như là một thị trường đầy gian lận.

Bà Gen, nhân viên kế toán đã nghỉ hưu 63 tuổi đang nhìn vào bảng điện tử, hi vọng các cổ phiếu mà bà mua vào năm ngoái sẽ tăng giá đủ để bà có thể bán chúng với mức lỗ nhỏ. Bà cho biết đang hối hận vì đã không cắt lỗ sớm hơn trong khi thị trường chứng khoán Trung Quốc hiện đã trở thành một trong những thị trường diễn biến tồi tệ nhất thế giới.

Chính quyền Trung Quốc đang cố gắng tạo ra một hình ảnh chuyên nghiệp hơn về thị trường chứng khoán trong tham vọng đến năm 2020 sẽ biến Thượng Hải thành trung tâm tài chính toàn cầu cạnh tranh với New York và London. Trung Quốc đang tiến về phía trước với các cải cách bao gồm các bước quốc tế hóa đồng nhân dân tệ với hi vọng một ngày đồng tiền này có thể cạnh tranh với USD như một đồng tiền dự trữ quốc tế. Hôm thứ bảy tuần trước (14/4) chính phủ đã nới lỏng biên độ giao động của nhân dân tệ so với USD nhằm nới lỏng sự kiểm soát tiền tệ chặt chẽ.

Việc ông Guo, 55 tuổi và tốt nghiệp từ Oxford được bổ nhiệm chức Chủ tịch ủy ban chứng khoán Trung Quốc tháng 10 năm ngoái cũng phản ánh quyết tâm cải cách của Trung Quốc cũng như niềm tin cho rằng nền kinh tế đã đủ vững chắc để có thể giải quyết được vấn đề.

Ủy ban chứng khoán nhà nước Trung Quốc đã thực hiện 387 cuộc điều tra chính thức từ năm 2008 đến 2011, từ công bố thông tin không chính xác cho đến bóp méo thị trường, trong đó bao gồm 154 trường hợp giao dịch nội gián.

Wang Jianzhong, nhà đầu tư mà báo cáo của ông này được đưa ra có thể khiến thị trường biến động mạnh đã trở thành người đầu tiên bị bắt. Hồi tháng 8 năm ngoái, ông này bị kết án 7 năm tù và bị thu hồi 125 triệu nhân dân tệ (tương đương 19,8 triêu USD) đồng thời bị phạt 125 triệu nhân dân tệ với tội danh thao túng giá cổ phiếu.  

Khi nhà đầu tư nhỏ lẻ mất niềm tin vào thị trường và nhanh chóng rút tiền khi những dấu hiệu khó khăn mới chỉ mở bắt đầu, thị trường bị ảnh hưởng từ đó tạo ra vòng tròn luẩn quẩn khiến các nhà đầu tư tiếp tục sợ thua lỗ. Điều này lí giải sự sụt giảm 36% của chỉ số Shanghai Composite trong giai đoạn 2010 – 2011 mặc dù có tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và lợi nhuận của các công ty đều tăng.

Đối phó với tình trạng này, ông Guo đã lập ra một ủy ban giám sát lợi nhuận của nhà đầu tư đồng thời cải cách các thủ tục IPO nhằm xóa bỏ tình trạng làm giá đang lan tràn. Ông cũng kêu gọi các định chế tài chính gia nhập thị trường với dòng vốn ổn định được quản lý chuyên nghiệp từ đó tăng cường sự ổn định của thị trường và tăng vốn trong dài hạn từ đó phá vỡ vòng tròn luẩn quẩn trên và thu hút nhà đầu tư.

Quỹ bảo trợ xã hội quốc gia và quỹ hưu trí quốc gia đang bắt đầu quản lý các quỹ hưu trí địa phương. Điều này giúp tăng cường dòng tiền ổn định chảy vào thị trường.

Trung Quốc cũng vừa thông báo sẽ tăng gấp đôi số tiền các định chế tài chính nước ngoài có thể đầu tư vào thị trường Trung Quốc theo chương trình hạn ngạch. Theo kế hoạch, mức trần sẽ tăng dần dần từ 30 tỷ USD lên 80 tỷ USD.

Con số này vẫn khá khiêm tốn so với toàn thị trường, nhưng kết hợp với hệ thống hoàn thiện hơn, những động thái này có thể giúp thị trường trở nên chuyên nghiệp hơn.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên