TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Ukraine tăng mạnh nhất từ 2010

25-02-2014 - 00:09 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Ukraine tăng mạnh nhất từ 2010

Sở dĩ thị trường tăng mạnh là do Ukraine hi vọng sẽ nhận được viện trợ từ phương Tây sau khi lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych.

Trái phiếu và cổ phiếu của Ukraine đều đã có phiên tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 5/2010. Sở dĩ thị trường tăng mạnh là do Ukraine hi vọng sẽ nhận được viện trợ từ phương Tây sau khi lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych. Đồng nội tệ của Ukraine là hryvnia giảm giá mạnh. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/2, lợi suất trái phiếu niêm yết bằng đồng USD do chính phủ Ukraine phát hành và đáo hạn vào năm 2023 giảm 93 điểm cơ bản, xuống còn 9,26% - thấp nhất kể từ ngày 28/1. Chỉ số chính của TTCK Ukraine là UX Index tăng vọt 15% - mạnh nhất kể từ tháng 5/2010 trong khi đồng nội tệ hryvnia giảm 4,3%, xuống còn 9,35 hryvnia/USD.

Nguy cơ vỡ nợ

Các nhà tài trợ bao gồm Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Mỹ và Liên minh châu Âu thông báo họ sẵn sàng trợ giúp Ukraine sau khi chính phủ tạm quyền của nước này cảnh báo Ukraine sẽ cần đến 35 tỷ USD cứu trợ để tránh trường hợp vỡ nợ. Các nhà làm luật ở thủ đô Kiev đang tiến hành thành lập chính phủ liên minh sau khi phế truất Tổng thống Yanukovych tuần trước. Chính phủ Ukraine hôm nay cũng ra lệnh bắt giữ ông Yanukovych với tội danh “giết người hàng loạt”.


Ukraine, vốn đang có thâm hụt cán cân vãng lai ở mức cao kỷ lục, cũng chứng kiến dự trữ ngoại hối sụt giảm 28% trong năm 2013, xuống còn 17,8 tỷ USD tính đến cuối tháng 1 vừa qua (thấp nhất kể từ năm 2006). Theo số liệu thống kê của Bloomberg, Ukraine đang đối mặt với khoản nợ 17 tỷ USD (chưa kể đến lãi suất) sẽ đáo hạn vào cuối năm 2015, cùng với 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào tháng 6 tới.   

Tổng thống tạm quyền Oleksandr Turchynov đã lên tiếng cảnh báo nền kinh tế Ukraine đang “dần vượt khỏi tầm kiểm soát” và nước này đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ rất lớn. Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s cũng hạ mức xếp hạng của Ukraine xuống còn CCC, thấp hơn 8 bậc so với mức đáng để đầu tư. 

Dự trữ ngoại hối sụt giảm mạnh cũng khiến Ukraine khó có thể hỗ trợ đồng hryvnia. Đồng tiền này đã mất 12% giá trị kể từ đầu năm đến nay. 

Ukraine đang phải tìm kiếm những nguồn viện trợ khác bởi Nga đã tạm dừng chương trình cứu trợ trị giá 15 tỷ USD vào tháng trước ngay sau khi ông  Mykola Azarov từ chức Thủ tướng. Tờ RIA Novosti đưa tin các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine có thể được nối lại sau khi chính phủ mới được thành lập. 


Triển vọng cứu trợ

Trả lời phỏng vấn của báo giới bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 hôm 23/2, Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde đã khẳng định IMF sẵn sàng giúp đỡ Ukraine “về phương diện kinh tế”.  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob J. Lew cũng cho biết Mỹ sẵn sàng trợ giúp Ukraine thực hiện các chương trình cải cách. 

Còn Elmar Brok – người phụ trách ủy ban đối ngoại của châu Âu – cũng khẳng định có thể những khoản cứu trợ đầu tiên của phương Tây sẽ đến Ukraine trong tuần tới. 

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích tại Barclays cho rằng kịch bản vỡ nợ không phải là không thể ngăn chặn được nếu như Ukraine nhanh chóng nhận được hỗ trợ về mặt tài chính và thực hiện những cải cách kinh tế cần thiết. 

Chính phủ tạm quyền của Ukraine đã tuyên bố sẵn sàng thực hiện "những cải cách có thể không nhận được nhiều sự ủng hộ nhưng là thực sự cần thiết" để đảm bảo chắc chắn Ukraine không vỡ nợ. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên