TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện các Quỹ tài sản nhà nước hậu khủng hoảng

26-10-2010 - 15:48 PM | Tài chính quốc tế

Chuyện các Quỹ tài sản nhà nước hậu khủng hoảng

World Bank cũng cho rằng các quỹ tài sản nhà nước hậu khủng hoảng có khả năng làm tăng tài sản toàn cầu trong giai đoạn 2010-2020.

Hậu khủng hoảng tài chính, liệu các quỹ SWF có còn gây nhiều tranh cãi?

Vì chúng thuộc sở hữu của chính phủ nên không khi nào không có lo ngại về động cơ chính trị.

Họ ngày càng mạnh bạo khi đụng tới các vấn đề như an ninh lương thực và năng lượng. Thêm nữa, bước phát triển nhanh chóng của các quỹ này gần là do sự mất cân đối toàn cầu đang ngày nguy hiểm.

Các quốc gia giữ tỷ giá thấp để tăng tính cạnh tranh của hàng xuất khẩu đã tích lũy dự trữ ngoại hối khổng lồ khiến két của các SWF lại càng đầy thêm.

Một báo cáo mới đây của World Bank so sánh sự phát triển này với hậu quả của cuộc khủng hoảng dầu lửa những năm 1970 khi thu nhập của các quốc gia khai thác năng lượng được chuyển tới các nước đang phát triển.

Tuy vậy, lần này tiền không được gửi trong ngân hàng mà đầu tư chủ yếu vào trái phiếu. Và nhiều quốc gia lắm tiết kiệm đang muốn tăng lợi suất bằng cách đổ tiền vào các SWF đầu tư cổ phiếu.

Cổ phiếu được đặc biệt chú ý tới vì điều duy nhất các quốc gia đang ngập trong nợ nần như Mỹ và Anh cần là … vay thêm. Vì thế trong khi việc mất cân đối vẫn tồn tại, họ càng tái đầu tư nhiều vào cổ phiếu, kết quả lại càng đỡ tồi tệ hơn.

World Bank cũng cho rằng các SWF có khả năng làm tăng tài sản toàn cầu trong giai đoạn 2010-2020 bằng cách hướng tiết kiệm của các quốc gia có thặng dư vào những nơi có năng suất cao hơn tại các nước đang phát triển.

Trừ Trung Quốc và các nhà xuất khẩu dầu lửa hàng đầu, nói chung các nước đang phát triển đang nhập khẩu ròng vốn và sẽ tiếp tục phụ thuộc vào tiết kiệm của nước ngoài để tài trợ cho các dự án đầu tư trọng yếu.

Liệu SWF của các nước giàu tiết kiệm có làm tăng phúc lợi tại quê nhà hay không còn phụ thuộc vào việc họ làm gì.

Theo Eswar Prasad từ ĐH Cornell, các quỹ SWF được điều hành tốt giúp hạn chế ảnh hưởng của biến động giá tài nguyên thiên nhiên hoặc đầu tư vì thế hệ tương lai có thể đem lại lợi ích.

Nhưng các SWF cũng có thể cản trở sự phát triển của thị trường nội địa. Ví dụ như vì tiết kiệm chảy ra nước ngoài là do nhà nước quản lý nên sẽ không cần cho phép công dân tiếp cận với các thị trường tài chính phát triển.

Liệu các quỹ này sẽ tiếp tục phát triển hay thu hẹp hoạt động chủ yếu phụ thuộc vào tình trạng mất cân đối toàn cầu cũng như dòng chu chuyển trên thị trường tài nguyên thiên nhiên và hàng hóa nguyên liệu.

Cũng có thể xuất hiện một số tay chơi mới như Nhật Bản đang cân nhắc thành lập một quỹ SWF để cải thiện lợi suất thu về từ 1.000 tỷ USD dự trữ ngoại hối của mình.

Nhưng nếu vấn đề tỷ giá trở nên căng thẳng, Mỹ và nhiều nước khác có thể hạn chế dòng vốn vào.

Và nếu chủ nghĩa thương mại bùng nổ khiến các nước từ bỏ chiến lược tăng trưởng dựa vào xuất khẩu, dòng vốn đổ vào các SWF có thể thu hẹp lại cùng với quỹ dự trữ ngoại hối.

Tăng trưởng toàn cầu chậm lại cũng sẽ làm giảm nguồn thu từ tài nguyên thiên nhiên và hàng hóa nguyên liệu.

Dù vậy, không phải quốc gia có thâm hụt nào cũng muốn quay lưng lại các “nhà tài trợ” của mình. Về phần các SWF, họ đã cho thấy mình chẳng phải là nguy cơ nào quá to tát và rằng họ sẽ tiếp tục hiện diện, bất chấp quy mô trong tương lai có ra sao.

Sự giàu có của các quốc gia

Abu Dhabi

Người ta ước tính giá trị của Quỹ Abu Dhabi Investment Authority (Adia) lên tới 600 tỷ USD. Danh mục đầu tư bao gồm cổ phiếu niêm yết, các sản phẩm thu nhập cố định, bất động sản, cơ sở hạ tầng và vốn cổ phần, trong đó cổ phiếu là lớn nhất. Mục đích của quỹ là đảm bảo phúc lợi cho tiểu quốc này và làm nhiệm vụ bình ổn kinh tế khi cần thiết. Adia không được quản lý theo kiểu chủ động với 60% danh mục đầu tư là các tài sản biến động theo chỉ số chứng khoán. Họ đang khởi kiện Citigroup vì khoản lỗ 7.5 tỷ USD do mua cổ phiếu của ngân hàng này năm 2007.

Russia

Năm 2008, Quỹ Oil Stabilisation Fund quản lý doanh thu từ các tập đoàn năng lượng do nhà nước quản lý được chia làm hai với các chức năng khác nhau: một quỹ quản lý dự trữ ngoại hối; một quỹ đổi tên thành National Welfare Fund SWF đầu tư vào những thương vụ mạo hiểm hơn. Mục đích của SWF này là hạn chế ảnh hưởng khi thu nhập từ năng lượng có biến động và tài trợ cho quỹ lương hưu. Nhưng trong khủng hoảng tài chính, vốn ngoại tháo chạy khỏi Nga nên quỹ này phải bán các khoản đầu tư tại nước ngoài để hỗ trợ thâm hụt ngân sách, thị trường cho vay thế chấp bất động sản và cổ phiếu nội địa. Giá trị của quỹ này được báo cáo là chỉ dưới 40 tỷ USD.

Singapore

Temasek hiện đang quản lý 144 tỷ USD là một trong những quỹ hiếm hoi hướng tới việc tham gia quản trị các công ty mình đầu tư. 32% danh mục đầu tư của quỹ nằm tại Singapore, 46% nằm ở các nước Châu Á khác (trừ Nhật Bản). Quỹ này thu hút nhiều chú ý khi bán lỗ cổ phiếu Bank of America và Barclays dù đã hoàn toàn thu lại được những gì đã mất trong hai năm 2008-09. Kể từ khi thành lập năm 1974, lợi suất bình quân của quỹ này là 17%.


Thủy Hương
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên