TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm

28-12-2012 - 21:47 PM | Tài chính quốc tế

Chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm

Các chuyên gia kinh tế Mỹ ngày 27/12 dự báo nền kinh tế đầu tàu thế giới vẫn tiếp tục phục hồi chậm chạp trong năm 2013 khi tăng trưởng không có sự bứt phá.

Theo giới phân tích, trong năm tới, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn đứng ở mức cao (7,7%), trong khi tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế khá ì ạch. 

Chỉ số đánh giá mức độ lạc quan của Hiệp hội Kinh doanh độc lập Mỹ xuống thấp nhất kể từ năm 1987. Thêm vào đó, thế bế tắc trong chính sách tài chính giữa chính quyền Tổng thống Barack Obama và nghị sỹ Cộng hòa khiến chỉ số lòng tin của người tiêu dùng Mỹ cũng đã sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 vừa qua. 

Ông Gary Burtless, chuyên gia thuộc Viện Brookings, nhận định mặc dù nền kinh tế Mỹ đang phục hồi nhưng tốc độ rất chậm. Chuyên gia này cho rằng tài sản trong dân sụt giảm từ năm 2007 đã ảnh hưởng đến mức tiêu dùng hộ gia đình và kế hoạch mở rộng kinh doanh của các hãng. 

Trong giai đoạn 2007-2009, tài sản của các hộ gia đình Mỹ đã sụt giảm khoảng 19.000 tỷ USD, tương đương 25% tổng tài sản ròng hộ gia đình Mỹ. Mỗi năm, dân Mỹ dành khoảng 5% thu nhập cho chi tiêu. 

Ngoài ra, đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ còn bị tác động của các nhân tố bên ngoài như sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cuộc khủng hoảng nợ công đang hoành hành Khu vực Đồng tiền chung châu Âu cũng như triển vọng ảm đạm của kinh tế Anh và Nhật Bản. 

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng lạc quan về một "ánh sáng cuối đường hầm" khi nhấn mạnh so với các nước phát triển khác đang chật vật tìm lời giải cho bài toán thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Mỹ vẫn có thể bật lên với những thế mạnh như không ngừng đổi mới công nghệ, đẩy mạnh phát triển kỹ thuật và hướng tới phát triển các nguồn năng lượng giá rẻ./. 

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên