TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia kinh tế tin QE2 đang phát huy tác dụng tốt đối với kinh tế Mỹ

07-03-2011 - 21:49 PM | Tài chính quốc tế

Chuyên gia kinh tế tin QE2 đang phát huy tác dụng tốt đối với kinh tế Mỹ

62,5% số chuyên gia kinh tế khi được hỏi cho rằng chương trình 600 tỷ USD mà FED đã đưa ra tạo ra ảnh hưởng tích cực lên kinh tế Mỹ.

Phần lớn các chuyên gia kinh tế tin rằng chương trình mua trái phiếu của FED đang hỗ trợ tốt cho tăng trưởng kinh tế Mỹ dù nhiều người khác vẫn tỏ ra hoài nghi.

Khảo sát từ Hiệp hội kinh doanh Mỹ cho thấy 62,5% số chuyên gia kinh tế khi được hỏi cho rằng chương trình 600 tỷ USD mà FED đã đưa ra phát huy tác dụng tốt.

Ngoài ra, khoảng 21,8% số chuyên gia cho rằng chính sách của FED, vốn chịu sự chỉ trích của một số chính trị gia bảo thủ và nhiều nhà hoạch định chính sách tại các thị trường mởi nổi, chẳng tạo ra được thay đổi nào.

Nhóm 15,8% còn lại cho rằng chương trình còn gây ra nhiều tác hại.

Để ứng phó với suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thế hệ, ngoài việc hạ lãi suất cơ bản xuống mức 0%, FED đã mua hơn 2 nghìn tỷ USD trái phiếu chính phủ và trái phiếu thế chấp trong nỗ lực giữ lãi suất ở mức thấp.

NBAE tuyên bố: “Khi hơn một nửa số người trả lời nói rằng chính sách tiền tệ hiện tại đã đúng đắn, vẫn còn tồn tại khá nhiều quan điểm rằng chính sách tiền tệ hiện tại sẽ trở nên chịu hạn chế nhiều hơn.”

Sự bất nhất về quan điểm còn rõ ràng hơn khi 263 thành viên của NABE được hỏi liệu chính sách tiền tệ hiện tại đã phù hợp, chỉ hơn nửa đồng ý trong khi khoảng 40,9% cho rằng chính sách đang hỗ trợ quá mức cần thiết.

Những tuần gần đây, khi kinh tế Mỹ phục hồi mạnh hơn, không ít chuyên gia cho rằng FED cần cân nhắc về việc cắt giảm bớt quy mô của chương trình 600 tỷ USD mua trái phiếu.

Tuy nhiên, phần lớn các nhà hoạch định chính sách, trong đó bao gồm chủ tịch FED, vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu hoàn thành chương trình ở thời điểm tháng 6/2011.

Vũ Tuấn
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên