TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia kinh tế trưởng World Bank là người Trung Quốc

13-02-2008 - 11:46 AM | Tài chính quốc tế

Chuyên gia kinh tế trưởng World Bank là người Trung Quốc

Lần đầu tiên chức chuyên gia kinh tế trưởng của World Bank lọt vào tay của một chuyên gia thuộc các nước đang phát triển.

Ông Lin Yifu 55 tuổi - một nhà kinh tế học nổi tiếng của Đại học Bắc Kinh sẽ giữ chức chuyên gia kinh tế trưởng kiêm Phó tổng Giám đốc đặc trách kinh tế học phát triển của Ngân hàng Thế giới.

Các nhà phân tích cho rằng, việc bổ nhiệm này sẽ khiến cho mô hình phát triển kinh tế của Trung Quốc và Việt Nam được quảng bá rộng rãi hơn thông qua các chương trình tài trợ phát triển của WB.

Ông Zoelick cho rằng, với tư cách là một chuyên gia về phát triển kinh tế đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Lin Yifu sẽ mang lại cho WB những thành công và kinh nghiệm độc đáo.

Ông Lin Yifu cho rằng, kinh nghiệm quản lý của Trung Quốc có thể giúp cho Ngân hàng Thế giới tăng cường vai trò của mình trong công tác giảm nghèo, đặc biệt có thể phục vụ tốt hơn cho các nước đang phát triển, hiểu rõ các nhu cầu và những sự hạn chế của các nước nghèo. Mục tiêu theo đuổi phát triển của tổ chức lớn nhất thế giới này là giảm thiểu nạn đói nghèo trên toàn cầu.

Theo ông, tuy một số chính sách của Trung Quốc và Việt Nam không hoàn toàn phù hợp với thực tiễn kinh tế thị trường, nhưng hai nước này đã đạt được sự tăng trưởng nhanh chóng và lâu dài.

Trong khi đó, các quốc gia Đông Âu và Mỹ châu La tinh, tuy đã tiến hành công cuộc tự do hóa kinh tế với tốc độ nhanh hơn, nhưng mức độ phát triển kinh tế lại kém xa Trung Quốc và Việt Nam. Ông tin sự chuyển đổi và cải cách mang tính chất tuần tự có thể tạo ra sự tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế và ổn định xã hội.

Ông sinh ra tại Đài Loan, tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế tại Đại học Chicago. Tháng 11 năm ngoái, ông là học giả Trung Quốc đầu tiên phát biểu tại hội nghị danh tiếng thế giới tổ chức 2 năm một lần của đại học Cambridge, Anh.

Ngọc Diệp
Tổng hợp từ ChinaPost và Xinhuanet

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên