TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia nghi ngờ lạm phát tại Mỹ hiện nay thực chất gần 10%

13-04-2011 - 17:36 PM | Tài chính quốc tế

Chuyên gia nghi ngờ lạm phát tại Mỹ hiện nay thực chất gần 10%

Nhiều quan chức kinh tế hàng đầu của Mỹ cũng chia sẻ quan điểm lạm phát tại Mỹ cao hơn nhiều so với con số công bố.

Sau khi ông Paul Volcker lên giữ chức chủ tịch FED vào năm 1979, chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tăng 2 con số. FED buộc phải nâng gấp đôi lãi suất cơ bản để ngăn lạm phát.

Nếu tính theo cách tính ở thời điểm đó, chỉ số CPI tại Mỹ đang ở sát mức cao đó.

Lạm phát tại Mỹ, nếu sử dụng cách tính trước năm 1980, đến tháng 2/2011 đã lên mức 9,6%.

Con số trên được công bố bởi Shadow Government Statistics.

Từ năm 1980, Cơ quan thống kê Mỹ (BLS) đã thay đổi cách tính toán chỉ số CPI để tính đến một số sản phẩm thay thế và cải thiện chất lượng tính toán.

Nếu bỏ đi cách tính toán của BLS, lạm phát vẫn ở mức 5,5% và đang tăng mạnh hơn.

Ông John Williams, chuyên gia tại Shadowstats.com, trong ngày thứ Ba nói: “Tình hình ngắn hạn ngày một đi xuống. Dù không được thừa nhận, kinh tế Mỹ thực chất đang suy thoái kép và lạm phát tăng rất nhanh. Cho đến khi thị trường tài chính thực sự nắm được thực tế, các báo cáo sẽ liên tiếp cho thấy lạm phát cao hơn dự báo của giới chuyên gia và số liệu kinh tế tiêu cực hơn so với dự báo trong nhiều tháng tới.”

Nhà đầu tư đang chờ đợi số liệu CPI của Mỹ công bố ngày thứ Sáu tuần này. Các chuyên gia dự báo lạm phát tăng 2,6% trong tháng 3/2011.

Với lý do giá năng lượng tăng đến 2,6% trong tháng 3/2011, ông Williams chỉ ra: “Xét đến vấn đề lạm phát giá thực phẩm và năng lượng ngày một tồi tệ hơn cũng như ảnh hưởng tiêu cực của giá dầu tăng lên chi phí của toàn nền kinh tế, rủi ro sẽ ngày một lớn. Dù chính quyền liên bang muốn chúng ta tin vào con số của họ, tính toán của riêng chúng ta cho thấy lạm phát ở Mỹ thực chất khoảng từ 5 đến 6%.”

Nhiều quan chức kinh tế hàng đầu của Mỹ cũng chia sẻ quan điểm lạm phát tại Mỹ cao hơn nhiều so với con số công bố. Không ít thành viên thuộc FED tin rằng lạm phát đang bị công bố thấp hơn so với thực tế. Một chủ tịch FED trong tuần trước đã cho rằng đến lúc Ngân hàng Trung ương cần thay đổi chính sách để ứng phó với lạm phát.

Ngọc Diệp

Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên