TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Citigroup bán lại công ty con cho Morgan Stanley

11-01-2009 - 08:14 AM | Tài chính quốc tế

Citigroup bán lại công ty con cho Morgan Stanley

Citigroup hiện đang gặp nhiều vấn đề về thanh khoán và cơ cấu hoạt động, đây là một bước quan trọng để Citigroup cải thiện chính bộ máy của họ.

Citigroup và Morgan Stanley sẽ đàm phán về khả năng sáp nhập một số doanh nghiệp quản lý tài sản.

 

Citi đã chấp thuận bán lại Công ty quản lý tài sản Smith Barney của mình cho Morgan Stanley. Hiện tại, Citi đang cần rất nhiều tiền mặt để cải thiện tình trạng tài chính của mình.

 

Nếu thật sự Morgan Stanley sẽ mua lại Smith Barney, các nhà kinh tế cho rằng đây là sẽ là điểm khởi đầu để Citigroup cải thiện tình trạng thanh khoản của mình.

 

Citigroup đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi thị trường nhà đất sụp đổ do ngân hàng đã đầu tư rất nhiều vào các khoản thế chấp và các khoản cho vay khác. Thị trường dự báo Quý 4/2008 sẽ là quý thua lỗ thứ 5 liên tiếp của Citigroup.

 

Cổ phiếu của Citigroup đã rơi tự do trong năm qua, xuống mức thấp kỷ lục là 3,77 USD ngày 21/11/2008.

 

Ngay cả trước khi kinh tế rơi vào khủng hoảng, đã có rất nhiều cổ đông phàn nàn rằng Citigroup quá lớn và trở nên kém năng động so với các ngân hàng cạnh tranh. Những đòi hỏi về việc thu nhỏ quy mô đã xuất hiện cách đây vài năm, và ngày càng trở nên quyết liệt hơn kể từ khi chính phủ bơm hàng tỷ đô-la cứu trợ vào tập đoàn.

 

Ngoài khoản cứu trợ 25 tỷ USD ban đầu, Citigroup được chính phủ chấp thuận bơm thêm 20 tỷ USD.

 

Chuyên gia tư vấn cao cấp của Citi, ông Robert Rubin, 70 tuổi, sẽ từ chức trong thời gian tới. Việc từ chức này là tự nguyện và không có áp lực nào từ nội bộ hoặc chính phủ.

 

Ông Rubin, người từng là Bộ trưởng Bộ tài chính dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, đã bị chỉ trích nặng nề do đã không có những quyết định hành động nhanh nhạy hơn giúp Tập đoàn không bị chìm sâu vào khủng hoảng.

 

Trong vòng 6 tháng qua, Rubin đã giảm dần vai trò tại Citigroup, sau khi đã đảm nhiệm chức chủ tịch trong vòng 1 tháng sau khi cựu chủ tịch Charles Prince từ chức vào tháng 11/2007.  Tháng 8/2008, ông Rubin từ chức trưởng ban kiểm soát và chỉ đảm nhiệm vai trò cố vấn cao cấp.

 

Rubin sẽ tiếp tục ở trong hội đồng quản trị cho tới khi hết nhiệm kỳ vào cuộc họp thường niên sắp tới.

 

Ông Rubin phát biểu đầy tiếc nuối:“Tôi và nhiều người khác đã tham gia thị trường tài chính trong nhiều năm nhưng đã không hề nhận ra những rủi ro nghiêm trọng đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ hiện tại.”

 

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (ngày 09/01), cổ phiếu Citigroup giảm 5,7% xuống 6,75 USD. Cổ phiếu Morgan Stanley đã tăng nhẹ lên 19,06 USD.

 

Linh Ly

 Theo AFP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên