TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Citigroup: Giá dầu có thể xuống mức 20 USD/thùng

10-02-2015 - 15:19 PM | Tài chính quốc tế

Citigroup: Giá dầu có thể xuống mức 20 USD/thùng

Ngân hàng Citi dự báo giá dầu WTI – hiện đang được giao dịch quanh mức 52 USD/thùng – có thể rơi xuống quanh mức 20 USD “trong một thời gian ngắn”.

Đà hồi phục của giá dầu trong thời gian gần đây chỉ là hiện tượng bứt phá giả tạo, thế giới sẽ sớm bước vào thời kỳ dầu ở mức giá 20 USD/thùng. Đó là nhận định được ngân hàng Citigroup đưa ra trong bản báo cáo được công bố hôm qua (9/2).

Edward Morse – trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Citigroup – nhận định trong bản báo cáo này rằng bất chấp đầu tư cho ngành dầu khí giảm xuống khiến giá tăng trong vài tuần gần đây, hoạt động sản xuất ở Mỹ vẫn đang tăng lên. Brazil và Nga đang có sản lượng cao kỷ lục trong khi Saudi Arabia, Iraq và Iran đang duy trì thị phần bằng cách hạ giá dầu bán cho châu Á. Cung đang vượt quá cầu và các tàu chở dầu dự trữ đang dần đầy lên.

Morse dự báo giá dầu WTI – hiện đang được giao dịch quanh mức 52 USD/thùng – có thể rơi xuống quanh mức 20 USD “trong một thời gian ngắn”. Cuộc cách mạng dầu đá phiến đã triệt tiêu khả năng thao túng giá cũng như tối đa hóa lợi nhuận của các nước sản xuất dầu mỏ.

“Không có nhiều khả năng OPEC có thể quay lại cách làm cũ. Mặc dù nhiều nhà phân tích nhận định các cuộc khủng hoảng trên thị trường dầu mỏ trong quá khứ sẽ “đặt dấu chấm hết cho OPEC và điều đó không xảy ra, bối cảnh lần này hoàn toàn khác”.

Citi cũng hạ dự báo về giá dầu thô biển Bắc lần thứ 2 kể từ đầu năm đến nay. Mức giá 45 – 55 USD/thùng là không bền vững và sẽ tạo nên làn sóng “thoái vốn đầu tư khỏi ngành dầu khí”. Đến quý IV giá sẽ hồi phục về mức 75 USD/thùng. Mức giá trung bình của năm 2015 vào khoảng 54 USD/thùng, ngân hàng này nhận định.

Thanh Thanh

Thu Hương

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên