TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Citigroup hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 2,4%

22-08-2013 - 22:01 PM | Tài chính quốc tế

Citigroup hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 2,4%

Từ cơ sở phân tích các dữ liệu kinh tế, Citigroup dự báo tăng trưởng toàn cầu năm nay chỉ đạt 2,4%, thấp hơn mức 2,5% đưa ra trước đó.

Trên cơ sở phân tích các dữ liệu kinh tế, bao gồm cả các chỉ số trên thị trường chứng khoán toàn cầu, Tập đoàn tài chính ngân hàng Citigroup (Mỹ) dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong năm nay sẽ chỉ đạt 2,4%, thấp hơn so với mức ước tăng 2,5% đưa ra trước đó và con số 2,6% của năm 2012.

Theo báo cáo công bố ngày 21/8 của Citigroup, mặc dù nền kinh tế toàn cầu đã có những khởi sắc với phục hồi tích cực của Mỹ và các nền kinh tế châu Âu, nhưng triển vọng tăng trưởng vẫn yếu, nhất là những dấu hiệu giảm tốc đáng kể của các nền kinh tế mới nổi.

Các chuyên gia của Citigroup cho rằng tăng trưởng kinh tế của các thị trường mới nổi, bao gồm cả các quốc gia trong khối BRIC - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc - sẽ tăng chậm lại đáng kể, với mức giảm 1,7 điểm phần trăm trong năm nay và 1,3 điểm phần trăm trong năm tới.

Năm 2013 được cho là một năm khá bi quan đối với các nước mới nổi bởi các dữ liệu kinh tế và chỉ số MSCI Emerging Markets của các công ty lớn nhất thuộc các nước này đã giảm tới hơn 10% và tình hình càng trở nên đáng lo ngại hơn khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed, Ngân hàng trung ương nước này) đang xem xét kế hoạch rút giảm dần chương trình mua tài sản đã góp phần thúc đẩy hoạt động đầu tư ở các thị trường mới nổi.

Citigroup ghi nhận sự suy yếu của các thị trường mới nổi không chỉ do nhiều yếu tố nội tại ở mỗi quốc gia mà còn vì một nguyên nhân chung là tăng trưởng xuất khẩu của các nước này sang các nền kinh tế phát triển đang chậm lại.

Tăng trưởng kinh tế của các nước này có thể sẽ được cải thiện trong nửa cuối năm nay, nhưng với mức rất khiêm tốn khi sự phục hồi thương mại toàn cầu vẫn còn hạn chế.

Trong khi đó, tập đoàn tài chính ngân hàng Mỹ lại tỏ ra lạc quan hơn đối với các nền kinh tế trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Citigroup nhận định mặc dù khu vực này vẫn tăng trưởng âm trong năm nay, nhưng cục diện sẽ thay đổi hoàn toàn trong năm 2014.

Tập đoàn này dự báo rằng tăng trưởng của Eurozone trong năm 2013 là -0,5%, nhưng đến quý đầu năm 2014 sẽ đạt mức tăng 0,6% và sẽ tiếp tục tăng ổn định ở các quý còn lại của năm.

Theo các chuyên gia của Citigroup, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không cần phải tiếp tục hạ lãi suất tái cấp vốn, thay vào đó chỉ cần đưa ra các định hướng và dựa vào các biện pháp phi chuẩn để ngăn chặn các rủi ro trên thị trường./.

Theo Thanh Hải

huongnt

Vietnam+

Trở lên trên