TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Citigroup sắp chuyển đổi về mô hình ngân hàng truyền thống

14-01-2009 - 15:02 PM | Tài chính quốc tế

Citigroup sắp chuyển đổi về mô hình ngân hàng truyền thống

Sự chuyển đổi sang mô hình mới của Citigroup sẽ kéo theo sự sụp đổ của mô hình siêu thị tài chính (financial supermarket).

Chủ tịch Citigroup ông Virkam Pandit đang có kế hoạch công bố bước chuyển mình của tập đoàn từ mô hình Siêu thị Tài chính (financial supermarket) - mô hình đã dẫn dắt tập đoàn thành công trong suốt 1 thập kỷ qua sang mô hình ngân hàng truyền thống.

 

Cựu giám đốc điều hành của Citigroup, ông Sandy Weill, đã phát triển mô hình siêu thị tài chính năm 1998 khi ông sáp nhập thành công Travelers và Citibank.

 

Sự thay đổi trên đến từ thỏa thuận hợp tác giữa Citigroup và Morgan Stanley để tạo ra tập đoàn Citi Smith Barney chuyên hoạt động lĩnh vực môi giới. Các nguồn tài chính sẽ được công bố vào cuối ngày thứ 3(13/1/2009)

 

Điều này sẽ cung cấp cho Citigroup một số vốn tăng cường, tuy nhiên đây cũng là bước đầu tiên cho sự sụp đổ của hệ thống các ngân hàng đầu tư lớn.

 

Sự sụp đổ của mô hình siêu thị tài chính - nơi đáp ứng mọi nhu cầu về tài chính của khách hàng – đồng nghĩa với Citigroup sẽ quay về với mô hình ngân hàng truyền thống như JP Morgan Chase.

 

Áp lực chuyển đổi mô hình của Citigroup có nguyên nhân từ phía FED. Citigroup đã nhận 45 tỷ USD từ FED và được bảo đảm 306 tỷ USD tài sản.

 

Citigroup sắp công bố các khoản lỗ khổng lồ trong quý 4/2008.

 

Morgan Stanley cũng suy yếu đi nhiều tuy nhiên vẫn không tồi tệ như Citigroup. Morgan Stanley sẽ kiểm soát các công ty môi giới lớn nhất, với 18.000 chuyên gia tư vấn tài chính so với 16.000 tại các chi nhánh Merrill Lynch của Bank of America.
 

Thành Long

Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên