TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CNBC đưa ra 11 dự báo quan trọng nhất về kinh tế - tài chính thế giới năm 2011

07-12-2010 - 08:00 AM | Tài chính quốc tế

CNBC đưa ra 11 dự báo quan trọng nhất về kinh tế - tài chính thế giới năm 2011

Dow Jones chạm mức 14.000 điểm; dầu vượt 100USD/thùng; 1 USD đổi 1 euro; nước Mỹ sẽ đau đầu với lạm phát và xây dựng 50 nhà máy điện hạt nhân tại cả 50 bang.

1. FED sẽ ngừng chương trình QE2 vào cuối tháng 6/2011

FED, trước áp lực chính trị và khi kinh tế Mỹ đã cải thiện, nhiều khả năng sẽ chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng lần 2 (QE2) sau vào tháng 6/2011. Kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng được 3% và vì thế áp lực lên Ngân hàng Trung ương giảm bớt. Đến cuối năm 2011, thị trường sẽ dự báo nhiều hơn về khả năng FED nâng lãi suất cơ bản, FED nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất cơ bản vào đầu năm 2012.

2. Dow Jones chạm mốc 14.000 điểm

Chỉ số công nghiệp Dow Jones có thể lên mức 14.000 điểm cùng thời điểm này năm 2011. Nguyên nhân chính là bởi các công ty hưởng lợi khi kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, năng suất lao động cao.

3. Người Mỹ sẽ chi tiêu trở lại

Mùa mua sắm vừa qua, người Mỹ đã chi tiêu mạnh tay hơn. Doanh số bán lẻ tại Mỹ trong năm 2011 sẽ không chỉ tốt hơn năm 2010 mà còn tốt hơn những năm hoàng kim trước đó. Doanh số bán lẻ tăng cao, nhiều người lại lo lắng về sự khôn ngoan của người dân Mỹ khi họ tăng tiêu dùng trở lại. Nhìn chung không bao giờ nên đánh giá thấp động lực chi tiêu của người Mỹ.

4. Giá dầu thô vượt mức 100USD/thùng

Dù đồng USD hồi phục, đặc biệt khi nhà đầu tư tháo chạy khỏi đồng euro vì lo lắng khả năng châu Âu vỡ nợ, đồng USD nhìn chung vẫn trong xu thế đi xuống khi nước Mỹ vay nợ ngày một nhiều hơn. Ngoài ra, khi kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, các nền kinh tế khác trên thế giới lên mạnh, hoạt động tiêu thụ dầu thô tăng cao hơn.

5. Kế hoạch cải tổ ngành y tế của Trung Quốc sẽ kéo tăng trưởng kinh tế nước này lên cao

Kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc trong việc cải tổ hệ thống y tế trong thời gian từ nay đến năm 2020 sẽ khiến hoạt động đầu tư vào mở các bệnh viện và mua sắm thiết bị y tế tăng cao hơn. Thị trường của các công ty hoạt động trong lĩnh vực y tế và dược phẩm sẽ tăng trưởng tốt. Chi tiêu của người Trung Quốc vào thuốc men trong thập kỷ tới được dự báo tăng trưởng 20%.

6. 1 euro đổi 1 USD?

Đồng USD sẽ lên giá mạnh, đồng euro suy yếu khi thị trường tiền tệ chứng kiến tăng trưởng kinh tế tại Mỹ mạnh hơn dự báo và tất nhiên tốt hơn nhiều so với nhóm nước châu Âu gặp khó khăn về thâm hụt ngân sách. Nước hưởng lợi lớn nhất từ việc này sẽ là Đức, xuất khẩu của Đức sẽ tăng trưởng cực kỳ ấn tượng.

7. Trái phiếu tăng trưởng bùng nổ

Thị trường trái phiếu sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2011. Nhà đầu tư trái phiếu có thể sẽ lo lắng về lạm phát thế nhưng một số thay đổi sẽ khiến lãi suất đối với các loại hình chứng khoán mang lại thu nhập cố định rơi xuống mức thấp kỷ lục.

8. Mỹ đương đầu với lạm phát

Hiện nay, giới chuyên gia lo ngại nhiều về khả năng giảm phát. Thế nhưng đối với vấn đề này, cần nhớ đến Trung Quốc. Giá các loại hàng hóa, từ quần áo đến thực phẩm đều tăng cao trên khắp thế giới. Người tiêu dùng ở khắp nơi trên thế giới đều nói rằng khi đi mua hàng, ví của họ ngày một mỏng hơn và họ quá ngạc nhiên nếu ai đó nói đến giảm phát.

9. Các ngân hàng đương đầu với áp lực mới

Các ngân hàng sẽ chịu nhiều căng thẳng hơn khi giá nhà đất hạ và thua lỗ các khoản vay tăng cao. Các ngân hàng nhiều khả năng sẽ tiến hành đợt tăng vốn mới bởi ngày một nhiều ngân hàng nhận ra họ đang thiếu vốn.

Số lượng các vụ sụp đổ ngân hàng sẽ tăng cao hơn và hoạt động tái cơ cấu trong ngành tăng cao hơn. Nhà đầu tư sẽ tìm đến đầu tư vào nhóm ngân hàng mạnh và tránh nhóm ngân hàng yếu.

10. Nước Mỹ bước vào thời kỳ tăng trưởng mạnh của các nhà máy điện hạt nhân

Chính phủ Mỹ sẽ cố gắng xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại từng bang. Hoạt động xây dựng sẽ giúp tạo việc làm và những tiền đề cần thiết cho một tương lai tăng trưởng tốt.

11. Ford sẽ lãi chưa từng có

Hiện nay, Ford vốn đã có năm kinh doanh lãi cao nhất từ trước đến nay. Thế nhưng vào năm 2011, khi doanh số bán xe tại Bắc Mỹ tăng lên và Ford chứng kiến năm tăng trưởng mạnh đối với dòng xe từ Fiesta cho đến Explorer. Ford đang bước vào thời kỳ hoàng kim giống như Toyota cách đây vài năm.

Ngọc Diệp – Vũ Nguyễn
Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên