TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CNBC: Việt Nam, Malaysia có lợi thế xuất khẩu so với Thái Lan

06-03-2015 - 12:22 PM | Tài chính quốc tế

CNBC: Việt Nam, Malaysia có lợi thế xuất khẩu so với Thái Lan

Xuất khẩu của Thái Lan đã không tăng trưởng trong suốt 2 năm qua. Thêm vào đó, xuất khẩu của nước này đang đối mặt với nhiều rủi ro.

Đồng baht của Thái Lan đã khiến thị trường ngạc nhiên khi trở thành một trong những đồng tiền có diễn biến tốt nhất năm qua bất chấp khủng hoảng chính trị liên miên ở nước này. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng tình thế sẽ sớm thay đổi.

Jonathan Sequeira, chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs, nhận định diễn biến tích cực của đồng baht hoàn toàn trái chiều với bất ổn chính trị, sức khỏe nền kinh tế, chính sách tiền tệ của Thái Lan cũng như đà tăng giá mạnh mẽ của đồng USD.

Kể từ tháng 6 năm ngoái, chỉ có đồng shilling của Somali, colon của Costa Rica và quetzal của Guatemala có diễn biến tốt hơn đồng baht Thái (cùng so với USD). Phiên sáng nay, baht được giao dịch ở mức 32,43 baht đổi 1 USD, so với mức trung bình 32,90 của thời kỳ giữa năm 2014.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác lại tỏ ra bi quan hơn về sức mạnh của đồng baht.

Trong bản báo cáo được đưa ra hôm qua, ngân hàng DBS nhận định mặc dù thặng dư cán cân vãng lai (hay xuất siêu) là một trong những nguyên nhân dẫn đến đồng baht tăng giá, lực cầu nội địa yếu là nhân tố quan trọng hơn.

Xuất khẩu của Thái Lan đã không tăng trưởng trong suốt 2 năm qua. Thêm vào đó, xuất khẩu của nước này đang đối mặt với nhiều rủi ro. Hiệp định thuế quan với EU đã hết hạn đối với nhiều mặt hàng, trong khi quá trình đàm phán một hiệp định thay thế đang chững lại. DBS ước tính những rắc rối này có thể khiến Thái Lan thiệt hại gần 800 triệu USD vì EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của nước này.

Đặc biệt, ngân hàng Nomura nhấn mạnh EU đã từ chối đàm phán với chính phủ Thái Lan và điều này khiến Thái Lan rơi vào tình thế bất lợi so với các nước Đông Nam Á khác như Việt Nam và Malaysia – những nước sắp đạt được thỏa thuận tự do thương mại với EU.

Trong khi đó, Sequeira cho rằng nguyên nhân chính khiến baht tăng giá không phải do chính sách can thiệp của NHTW mà là do giá hàng hóa, đặc biệt là giá vàng và giá dầu. Giá thấp khiến nhập khẩu của Thái Lan sụt giảm và cũng tạo nên thặng dư thương mại lớn.

Chuyên gia này cũng dự báo NHTW Thái Lan sẽ sớm quan ngại về lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu và sẽ thực hiện các bước can thiệp.

Thanh Thanh

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên