TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ đông Mỹ mất 1 nghìn tỷ USD vì S&P

25-08-2011 - 21:40 PM | Tài chính quốc tế

Cổ đông Mỹ mất 1 nghìn tỷ USD vì S&P

Từ 05/08/2011 đến nay, chỉ số chính trên TTCK Mỹ hạ khoảng 6,7%, tương đương khoảng 1,03 nghìn tỷ USD giá trị thị trường đã “bốc hơi”.

Cổ đông của các công ty niêm yết trên TTCK Mỹ có thể “cám ơn” tổ chức xếp hạng tín dụng S&P vì đã khiến họ mất đi 1 nghìn tỷ USD sau khi tổ chức xếp hạng tín dụng này hạ xếp hạng của Mỹ vào đầu tháng 8/2011.

Nay, một số nhà đầu tư có kinh nghiệm trên TTCK Mỹ cho biết việc thị trường giảm điểm đối với họ chẳng còn quan trọng gì nữa.

Tính từ quyết định hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ mà S&P đưa ra ngày 05/08/2011 đến nay, chỉ số chính trên TTCK Mỹ hạ khoảng 6,7%, tương đương khoảng 1,03 nghìn tỷ USD giá trị thị trường đã “bốc hơi”; giá trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng mạnh nhất trong 28 tháng, chính phủ Mỹ có thể vay tiền với mức phí thấp.

Ông Kevin Rendino, chuyên gia quản lý tiền tệ tại BlackRock, quỹ quản lý tổng tài sản lên tới 3,65 nghìn tỷ USD, nhận xét: “Một trong những điều bất thường nhất mà tôi từng thấy trong 25 năm làm trong ngành quản lý quỹ chính là việc S&P hạ xếp hạng tín dụng của chính phủ Mỹ và phản ứng của nhà đầu tư đối với loại trái phiếu đã bị hạ xếp hạng, họ bán mạnh cổ phiếu các doanh nghiệp dù ở bất kỳ mức giá nào. Giá cổ phiếu cho đến nay đã hạ quá sâu.”

Ông Rendino và Liz Ann Sonders thuộc Charles Schwab Corp chỉ ra nhà đầu tư đã bán tháo quá mức sau quyết định hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ, giá cổ phiếu vì vậy về mức rẻ.

Trong ngày giao dịch đầu tiên sau khi quyết định hạ xếp hạng được đưa ra, chỉ số VIX, chỉ số đo bất ổn trên TTCK Mỹ tăng 50% lên mức 48 điểm, mức cao nhất trong 29 tháng và ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong hơn 4 năm.

Ông Edward Sweeney, phát ngôn viên của S&P, từ chối bình luận về việc liệu quyết định của tổ chức ảnh hưởng đến hành động bán cổ phiếu của nhà đầu tư.

Quyết định hạ xếp hạng tín dụng Mỹ và S&P đưa ra, trái ngược với Moody và Fitch, đã khiến nhà đầu tư giảm sự quan tâm đến việc các công ty thuộc S&P 500 công bố lợi nhuận cao vượt kỳ vọng đến quý thứ 10 liên tiếp. Tính đến 08/08, 76% các công ty công bố kết quả lợi nhuận cao hơn tính toán.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên