TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội cho phụ nữ ở những nền kinh tế mới nổi đang giảm dần

11-03-2012 - 08:36 AM | Tài chính quốc tế

Cơ hội cho phụ nữ ở những nền kinh tế mới nổi đang giảm dần

Các công ty Nga có tỷ lệ sử dụng phụ nữ trong quản lý cấp cao lớn nhất, 46%, trong khi ở Botswana, Thái Lan và Việt Nam, tỷ lệ này là 39%.

Nghiên cứu của Grant Thornton International cho thấy, các thị trường mới nổi đang đi ngược lại với xu hướng ở châu Âu, nơi tỷ lệ phụ nữ chiếm vị trí quản lý cấp cao đang ngày càng tăng.

Kết quả nghiên cứu toàn cầu đối với 6.000 doanh nghiệp của Grant Thornton được công bố ngày 8/3 cho thấy, phụ nữ nắm giữ 22% vị trí quản lý hàng đầu ở Mỹ Latinh, giảm từ tỷ lệ 28% trong năm 2009. Xu hướng tương tự cũng diễn ra trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Đông Nam Á và các nền kinh tế lớn mới nổi BRIC như Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

April Mackenzie, giám đốc toàn cầu của bộ phận quản lý nhà nước và chính sách công của Grant Thornton tại London cho biết: “Trên khắp châu Âu, việc đưa nhiều phụ nữ vào các vị trí quản lý cao cấp đã được đề cao trong các chương trình nghị sự trong một thời gian. Tuy nhiên, điều chúng ta cần lo lắng bây giờ là sự giảm sút về tỷ lệ nữ giới giữ các vị trí quản lý cấp cao tại các thị trương mới nổi. "

Các công ty Mỹ đang tụt hậu so với những tiến bộ ở châu Âu, nơi mà số thành viên hội đồng quản trị là nữ đang được phát triển để đáp ứng với tiêu chí và quy định của doanh nghiệp. Theo số liệu từ Bloomberg Rankings, sự có mặt của phụ nữ trong hội đồng quản trị của các công ty thuộc chỉ số S&P500 đã giảm xuống 16% trong năm 2011 từ 16,6% trong năm 2010.

Trong số 40 nền kinh tế được khảo sát bởi Grant Thornton cho Báo cáo kinh doanh quốc tế, các công ty ở Nga có tỷ lệ sử dụng phụ nữ trong quản lý cấp cao lớn nhất, 46%, trong khi ở Botswana, Thái Lan và Việt Nam, tỷ lệ này là 39%. Italy xếp hạng cao nhất ở châu Âu, với những 36% vị trí quản lý cao cấp thuộc về phụ nữ.

Nhật Bản là nước đứng "cuối bảng", với chỉ 5% của vị trí hàng đầu được nắm giữ bởi phụ nữ, thấp hơn cả tỷ lệ 13% ở Đức, 14% ở Ấn Độ và 15% ở Đan Mạch.

Những tiến bộ lớn nhất trong 12 tháng qua đã diễn ra ở các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà phụ nữ bây giờ chiếm tới 31% công việc quản lý cấp cao, tăng từ mức 25% cách đây 3 năm, và Các tiểu  vương quốc Ả Rập thống nhất, nơi số lượng gần như tăng gấp đôi từ 8 % lên 15%. Điều này cho thấy "làn sóng tự do hóa kinh tế ở Trung Đông có thể thúc đẩy mạnh mẽ cơ hội của phụ nữ trong khu vực đạt đến đỉnh cao.”

Trong khi các loại rào cản văn hóa, kinh tế và xã hội thường ngăn phụ nữ đến với những công việc hàng đầu, quá trình đô thị hóa đi kèm với tăng trưởng kinh tế nhanh chóng tại các thị trường mới nổi có thể giải thích tại sao tỷ lệ phụ nữ là quản lý cấp cao đã suy giảm ở các nước đang phát triển.

Mackenzie nói. "Đô thị hóa là cơ hội cho nhiều người hơn, bao gồm cả phụ nữ, theo nhiều cách khác nhau. Nhưng những thách thức đè nặng lên gia đình đã có một ảnh hưởng quá lớn đến khả năng phụ nữ phá vỡ những tiền lệ và chiếm lấy nhiều vai trò quản lý cấp cao hơn."

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên