TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có lúc lạm phát không phải điều tồi tệ

17-08-2011 - 16:37 PM | Tài chính quốc tế

Có lúc lạm phát không phải điều tồi tệ

Lạm phát một chút giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề cho các nhà hoạch định chính sách.

30 năm trước đây, rõ ràng việc kiềm chế lạm phát hết sức quan trọng, ngay cả nếu để kiềm chế được lạm phát, kinh tế phải suy thoái tồi tệ.

Đến thời điểm Ngân hàng Trung ương châu Âu được thành lập, mục tiêu này quan trọng đến nỗi, Ngân hàng Trung ương được giao duy nhất một nhiệm vụ: kiềm chế lạm phát. Nhiệm vụ khác mà Fed được giao: tạo việc làm đã không được tính đến.

Đã đến lúc học bài học mới. Đôi khi chúng ta cần lạm phát và nay đã đến lúc như vậy.

Nếu các Ngân hàng Trung ương trên thế giới hiểu rằng lạm phát giá tài sản có thể tồi tệ tương đương, nếu không muốn nói tồi tệ hơn lạm phát giá hàng hóa tiêu dùng. Họ đã không hiểu được điều đó. Vì vậy họ chẳng làm gì để ngăn giá nhà tăng nóng cũng giống như việc họ cảm thấy không cần phải có trách nhiệm gì để ngăn bong bóng Internet.

Khi bị gây sức ép, họ sẽ nói họ biết phải làm gì nếu bong bóng tài sản vỡ - nới lỏng chính sách tiền tệ. Sau khi bong bóng Internet vỡ và suy thoái kinh tế thời gian sau đó nhẹ đến nỗi nó chẳng gây hại cho ai ngoài nhóm nhà đầu tư ngu ngốc.

Tuy nhiên chính sách của họ chỉ khiến bong bóng nhà đất trở nên trầm trong hơn và chẳng hồi sinh được nền kinh tế vay nợ chồng chất đã khó khăn suốt 2 năm qua.

Năm 2008, khi khủng hoảng tín dụng đẩy kinh tế thế giới đến thế bế tắc, ngừng tăng trưởng, chính phủ và Ngân hàng Trung ương các nước lập tức đưa ra chính sách giải cứu nhóm tổ chức tài chính lớn với lý thuyết rằng một hệ thống tài chính hoạt động bình thường được coi như điều kiện tiên quyết đối với đà phục hồi kinh tế.

Phân tích này đúng, tuy nhiên có 2 vấn đề đối với cách giải cứu này:

Thứ nhất, ít nhất một số ngân hàng không thể nào hoạt động tốt trở lại. Điều này đặc biệt đúng tại châu Âu, nơi hoạt động tái cấp vốn các ngân hàng diễn ra chậm chạp. Các ngân hàng dễ chịu tác động từ nhiều rủi ro tín dụng mới, lần này bắt nguồn từ các vấn đề xung quanh khủng hoảng nợ công.

Thứ hai, nước Mỹ đầy những người mà giá trị căn nhà của họ có giá trị thấp hơn khoản tiền họ đã vay nợ. Điều này tạo ra rủi ro với cả người cho vay và người đi vay. Người vay tiền cần hỗ trợ về trả nợ, thế nhưng còn quá nhiều vấn đề cản trở sự hỗ trợ của các nhà hoạch định chính sách.

Nói một cách đơn giản, chính phủ không thể vận hành được một nền kinh tế nơi quá nhiều người ngập trong nợ nần và không có lối thoát. Chúng ta cần phải tìm được cách giảm nợ hoặc nâng được giá trị căn nhà được dùng làm vật thế chấp, hoặc cả hai.

Trong một bài báo trên FT, ông Ken Rogoff, chuyên gia kinh tế tại đại học Harvard cho rằng các Ngân hàng Trung ương cần cân nhắc đến lạm phát mục tiêu khoảng từ 4 đến 6%/năm trong vài năm. Ông thừa nhận rằng lạm phát trên mức 2% có thể quá kinh khủng đối với những ai còn nhớ lại cuộc chiến chống lạm phát thập niên 1970 và 1980.

Ông đã đúng về điều này. Ông Paul A. Volcker, cựu chủ tịch Fed, nói: “Tôi không nghĩ nó là ý kiến tốt.” Ông đưa ra quan điểm khá nhẹ nhàng.

Ông nói: “Hiện nay, họ không thể đưa lạm phát về mức mà họ mong muốn.” Người dân không chi tiêu tiền mà họ có.

Trong một bài phỏng vấn, ông Rogoff nhớ lại không ít các chuyên gia kinh tế đã nói về việc chính phủ Nhật cố gắng nâng lạm phát lên mức mục tiêu như thế nào sau khi bong bóng vỡ, chính phủ Nhật đã chẳng làm được gì và cuối cùng kinh tế Nhật chẳng bao giờ hồi phục. Theo ông, Fed có thể tuyên bố rõ ràng rằng Fed cần có lạm phát và sẽ mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cho đến khi đạt được mục tiêu.

Ông nói về chương trình: “Nó cần phải có hướng mở và có mốc rõ ràng về việc khi nào lạm phát lên trên mức mục tiêu, mức mục tiêu cụ thể là gì, Ngân hàng Trung ương sẽ ngừng mua trái phiếu và nâng lãi suất khi nào.”

Hàng triệu các khoản vay thế chấp đảm bảo bởi nhà có giá trị thấp hơn khoản vay đó. Vì thế người ta không muốn tìm cơ hội tốt hơn, họ cũng không muốn bỏ tiền ra bảo trì, sửa chữa ngôi nhà để bán được nhà giá cao hơn. Sẽ có rất nhiều khoản vay không bao giờ được trả đủ thế nhưng cũng chẳng có giải pháp nào nhanh chóng được.

Để khiến mọi thứ tồi tệ hơn, chúng ta vẫn tranh cãi về việc ai phải chịu thiệt với những khoản vay này và ai phải chấp nhận điều chỉnh giảm khoản tiền đó xuống. Những ngân hàng đóng gói khoản vay vào các chứng khoán hiện đang bị nhóm người mua nhóm các công ty bảo hiểm đã bảo đảm khoản chứng khoán trên kiện.

Fed đã hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục. Như vậy người nào có tín dụng tốt và nhà có giá trị cao hơn khoản nợ của họ, sẽ có thể điều chỉnh được khoản vay và tiết kiệm tiền. Tuy nhiên số khác không được như vậy.

Chính phủ cũng có thể yêu cầu các ngân hàng giảm bớt nợ cho những người vay mua nhà quá khó khăn.

Sự hỗn loạn đã nhấn chìm các thị trường tài chính, và với những lời đồn đại mới về sự sụp đổ của các ngân hàng châu Âu ngày một nhiều hơn, có thể biết rõ rằng sự phục hồi chưa thể đến cho đến khi có chính sách nào đó giải quyết nợ xấu, dù là các khoản thế chấp Mỹ và nợ chính phủ Hy Lạp. Hoặc có thể mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn khi giá tài sản tăng và khả năng trả nợ cũng cải thiện.

Những chiến binh chống lạm phát tiếp tục chiến đấu trong cuộc chiến cũ. Trong buổi họp tuần trước khi Fed cam kết giữ lãi suất cơ bản thêm 2,5 năm nữa, ít nhất 3 chủ tịch Fed đã phản đối. ECB thời gian qua đã không ngừng nâng lãi suất bởi niềm tin rằng ECB cần phải chiến đấu ngăn lạm phát.

Trong tương lai, Ngân hàng Trung ương phải thừa nhận rằng việc giá tài sản tăng nhanh do vay nợ có thể coi như một rủi ro. Hiện nay, sẽ thật tốt nếu các Ngân hàng Trung ương thừa nhận yếu tố giảm phát giá tài sản có thể quan trọng hơn việc giá hàng hóa tăng nhẹ trong chỉ số giá tiêu dùng.

Ngọc Diệp


ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên