TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có nên “đổ tiền” vào châu Âu lúc này?

20-02-2015 - 11:07 AM | Tài chính quốc tế

Có nên “đổ tiền” vào châu Âu lúc này?

Các nhà đầu tư khôn ngoan đều biết rằng thời cơ tốt nhất để mua chính là khi mọi thứ còn “tranh tối tranh sáng”. Ngay thời điểm này, châu Âu dường như hội đủ những điều đó.

Hy Lạp đã trở lại vòng lẩn quẩn. Họ vẫn còn bị gánh nặng nợ nần bủa vây. Các cuộc đàm phán với khối euro tuần này vẫn căng thẳng, chưa tìm được giải pháp cụ thể.  Thậm chí còn có tin đồn râm ran rằng Hy Lạp sẽ rời khỏi khối này, kéo theo nguy cơ tương tự ở hàng loạt nước châu Âu khác.

Đỉnh điểm của mọi chuyện có lẽ là kinh tế châu Âu đang ở tình trạng… “phập phù”, với nỗi lo sợ về giảm phát vẫn còn lởn vởn đâu đó.

Thời điểm để mua?

Các dấu hiệu cảnh báo thì nhiều, nhưng từ góc độ đầu tư, các cổ phiếu châu Âu đang có vẻ rất rẻ, đặc biệt là so với Mỹ. Điều đó khiến nhiều người cho rằng đây thật sự là thời điểm tuyệt vời để mua vào. Martin Schulz, giám đốc quỹ đầu tư quốc tế PNC cho biết: “Chúng tôi có niềm tin chắc chắn rằng năm nay kinh tế châu Âu sẽ tốt hơn Mỹ. Chúng tôi nghĩ rằng lợi nhuận doanh nghiệp và tăng trưởng lợi nhuận đang đạt đỉnh ở Mỹ.”

Thị trường châu Âu đang trên đà hồi phục. Chỉ số STOXX Europe 50 đã tăng trên 9% kể từ đầu năm và chỉ số DAX của Đức đã tăng gần 12%. So với mức tăng 1% của chỉ số Dow Jones thì quả là một trời một vực. Các chuyên gia dự báo rằng các thị trường châu Âu sẽ tốt hơn Mỹ trong năm nay. Nhiều công ty lớn của châu Âu vẫn đang “ăn nên làm ra”, và nước Đức vừa mới thông báo mức tăng trưởng vượt mong đợi hôm thứ sáu tuần rồi. Điều này cũng giống như một lời nhắc nhở rằng châu Âu vẫn đang kiếm ra tiền.

Hoàn cảnh của Hy Lạp

Hầu hết mọi người đều tin rằng tình hình của Hy Lạp sẽ được giải quyết ổn thỏa mà không cần phải dùng đến “bài” rời khỏi khối euro hay một bước ngoặc lịch sử nào. Có được thỏa hiệp hay không hoàn toàn là nằm ở thiện chí của các bên liên quan. Schulz cho rằng Đức đã đầu tư rất nhiều vào sức khỏe và sự tồn vong lâu dài của EU. Nếu như có điều gì xảy ra, kịch bản Hy Lạp có thể mang đến cơ hội cho những nhà đầu tư.

Ngoài chuyện Hy Lạp, ngân hàng trung ương châu Âu cũng đang chuẩn bị những gói cứu trợ để kích thích nền kinh tế khối này, điều mà cục dự trữ liên bang Mỹ cũng từng làm trong những năm gần đây để khôi phục lại thị trường cổ phiếu của họ.

Tình thế khó khăn do đồng euro tạo ra

Đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là giới đầu tư Mỹ, điều quan tâm lớn nhất hiện nay là tỉ giá USD-euro.

Schulz cho rằng các thị trường châu Âu hoàn toàn có thể kết thúc năm nay với mức tăng trưởng 10%, nhưng sau khi quy đổi tỉ giá thì các nhà đầu tư Mỹ sẽ chỉ có thể kiếm được khoảng 4%.

Có hai “trường phái” để giải quyết điều trên: hoặc là cố gắng hạn chế thiệt hại hoặc là… “sống chung với lũ”. Đối với các nhà đầu tư dài hạn, các ảnh hưởng do tiền tệ mang lại rồi cũng sẽ biến mất theo thời gian. Nhưng với các nhà đầu tư ngắn hạn, từ một đến ba năm, thì phải hết sức chú ý đến vấn đề tỉ giá. Các quỹ đầu tư chuyên phục vụ khách hàng nhỏ lẻ sẽ giúp hạn chế được điều này. Mary Ann Bartels, người phụ trách chiến lược danh mục đầu tư tại Merrill Lynch khuyên: “Những gì chúng tôi muốn gửi đến bạn khi đầu tư vào châu Âu là: hãy làm việc với các công ty lớn, chất lượng cao và hãy nhớ rằng nhiều nhà xuất khẩu sẽ được hưởng lợi từ sự mất giá của đồng euro.”

Lê Thanh Hải

CTV Thanh Hải

Theo InfoNet/CNNMoney

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên