TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có nên lo lắng về tín dụng ngân hàng năm 2010?

12-01-2010 - 11:09 AM | Tài chính quốc tế

Có nên lo lắng về tín dụng ngân hàng năm 2010?

Trong khi nhiều chuyên gia lo ngại tình trạng thắt chặt tín dụng tiếp diễn, việc các ngân hàng hạn chế cho vay có thể không tạo ra nhiều vấn đề xấu như người ta tưởng.

Việc các ngân hàng thắt chặt tín dụng là mối lo lớn nhất của năm 2010.

Thế nhưng trong khi nhiều chuyên gia lo ngại tình trạng thắt chặt tín dụng tiếp diễn, việc các ngân hàng hạn chế cho vay có thể không tạo ra nhiều vấn đề xấu như người ta tưởng.

Ông Edward Yardeni, chuyên gia chiến lược thị trường hàng đầu trên phố Wall, nhận xét: “Nếu các chỉ số kinh tế không cải thiện, tín dụng ngân hàng hẳn đã được cho là nguyên nhân đằng sau của vụ việc.”

Tuy nhiên, nhiều nhà hoạch định chính sách kinh tế và chuyên gia phân tích lo lắng. Cuối tháng 12/2009, Tổng thống Obama yêu cầu đại diện những ngân hàng lớn nhất đến Nhà Trắng để hối thúc họ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay tiền. Chủ tịch FED trong 2 bài phát biểu gần đây đã liên tiếp đề cập đến việc tín dụng thắt chặt như một mối lo kinh tế lớn.

Trên thực tế, những số liệu không khỏi khiến người ta chú ý. Tính đến ngày 23/12/2009, số liệu mới nhất từ FED cho thấy tổng giá trị các khoản vay mới đạt khoảng 6,7 nghìn tỷ USD, thấp hơn 100 tỷ USD so với tháng trước đó.

Trong năm qua, tổng giá trị các khoản vay do các ngân hàng Mỹ cấp giảm hơn 500 tỷ USD. Xu thế hạn chế tín dụng trở nên phổ biến.

Tệ hại hơn, nhiều chuyên gia cho rằng xu thế chưa thể sớm đảo ngược. Chuyên gia Paul Miller của FBR Capital cho rằng việc các ngân hàng thận trọng hơn trong hoạt động kinh doanh, nhu cầu tín dụng từ phía người tiêu dùng và doanh nghiệp đi xuống. Tín dụng ngân hàng năm 2010 tất yếu đi xuống.

Ông Christopher Whalen, chuyên gia nghiên cứu tại Institutional Risk Analytics, nhận xét: “Tín dụng tại Mỹ đang đi xuống và đây lại chính là mạch máu của kinh tế Mỹ. Một thảm họa đang diễn ra.”

Dù số lượng các khoản vay từ ngân hàng giảm xuống, tín dụng doanh nghiệp vẫn phát triển tốt. 22 ngân hàng lớn nhất trong Chương trình giải trừ tài sản xấu (TARP) phát hành 127 tỷ USD các loại hình khoản vay mới trong tháng 11/2009, mức tương đương như 5 tháng trước đó.

Tín dụng ngân hàng, hiện nay ở mức 6,7 nghìn tỷ USD – mức tương đương như cuối năm 2007 khi kinh tế vẫn tăng trưởng. Mọi chuyện sẽ tệ hại hơn nếu tỷ lệ lạm phát tăng cao.

Thế nhưng khi giá tài sản tăng và giá trị các khoản vay không diễn biến cùng chiều, điều này có thể cho thấy kinh tế đang thay đổi theo chiều hướng xấu.

Thông thường, sẽ là tốt nếu khi giá tài sản hạ, khối lượng các khoản vay cũng giảm.

Không giống thời kỳ tín dụng thắt chặt trước đây, các doanh nghiệp nay đã có thể hút được tiền từ nhà đầu tư. Chỉ riêng trong ngày thứ Ba, doanh nghiệp phát hành tất cả 23,5 tỷ USD trái phiếu, như vậy đây là ngày bán nợ lớn thứ 2 trong lịch sử của bất kỳ công ty nào. Năm 2009, doanh nghiệp phát hành 172 tỷ USD trái phiếu, cao hơn so với mức 646 tỷ USD trong năm 2008.

Chuyên gia phân tích về ngành ngân hàng phố Wall, ông John McDonald cho rằng phần lớn mọi người đang tập trung vào việc tín dụng hạn chế sẽ ảnh hưởng thế nào đến lợi nhuận của các ngân hàng. Hoạt động tín dụng là một nguồn mang lại lợi nhuận kinh doanh cho ngân hàng. Thế nhưng trong năm qua, các ngân hàng mất nhiều tiền vào các khoản nợ xấu. Lợi nhuận vì thế tuột dốc. Như vậy các ngân hàng sẽ khó có thể có lợi nhuận chuyển sang những tài khoản phòng khi tình hình diễn biến xấu.

Cuối cùng, không giống như thị trường chứng khoán hay niềm tin người tiêu dùng, tín dụng ngân hàng là một chỉ báo chậm. Các doanh nghiệp chỉ tìm đến các khoản vay một khi kinh tế tăng trưởng và số lượng các đơn đặt hàng tăng trở lại. Các ngân hàng, sau khi họ chịu ảnh hưởng tệ hại bởi suy thoái kinh tế thường trở nên hết sức thận trọng ở thời kỳ đầu của quy trình kinh tế.

Ông Lakshman Achuthan, giám đốc điều hành tại Viện nghiên cứu chu kỳ kinh tế, nhận xét: “Trong giai đoạn đầu của thời kỳ kinh tế hồi phục, các ngân hàng thường hạn chế cho vay. Chuyện đó nhiều lần đã xảy ra, nhưng cuối cùng sự hồi phục vẫn đến mạnh mẽ.”

Theo Dân Trí/Time


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên