TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có phải EU đang tan rã?

14-04-2012 - 22:34 PM | Tài chính quốc tế

Có phải EU đang tan rã?

Kể từ khi khủng hoảng tín dụng khiến EU chao đảo, các khiếm khuyết của mô hình kinh tế này đã bộc lộ. Các xung đột nội bộ khiến giới phân tích lo ngại liên minh này đang đối mặt với nguy cơ tan rã.

Trong khi các chính trị gia và công dân của EU cảm nhận được một vài ý nghĩa khi là thành viên của liên minh châu Âu, cuộc khủng hoảng nợ đã cho thấy khi mọi thứ trở nên khó khăn, chỉ có số ít người gắn bó với châu Âu. Đây là khối kinh tế lớn nhất thế giới, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc và là khu vực đóng góp nhiều nhất vào Quỹ tiền tệ quốc tế IMF.

55 năm sau khi Công ước Rome được ký kết nhất trí thành lập Liên minh châu Âu – EU, tự bản thân EU đã nhận thấy có quá nhiều xung đột giữa các nước thành viên: các chính trị gia ngày càng đặt lợi ích quốc gia mình lên hàng đầu và đổ lỗi cho EU cùng với Euro – đồng tiền chung của khối - vì đã gây ra những vấn đề kinh tế mà họ gặp phải. 

Nếu tình hình này tiếp tục diễn ra, giới phân tích lo sợ rằng khối liên minh được xây dựng trên nhiều cố gắng và mất mát đã từng mang lại hòa bình và thịnh vượng cho châu Âu đang đối mặt với nguy cơ tan rã.

Stephen Tindale, ủy viên Ban cải cách châu Âu tại London cho biết, ông thực sự lo lắng bởi các hành động tiến tới sự hợp tác và hội nhập của châu Âu dường như đang bị ngừng lại trong khi hậu quả của khủng hoảng khiến cho sự tan rã ngày càng lớn. “Rõ ràng là cần phải có một người lãnh đạo chính trị đủ sáng tạo và nhiệt huyết nhưng chưa có ai sẵn sàng hoặc có đủ khả năng để đảm nhiệm vai trò đó,” ông cho biết thêm.

Trong khi đó, người đứng đầu của các nước trong khối dường như đang làm điều ngược lại. Nicolas Sarkozy, vị tổng thống bảo thủ của nước Pháp đang nỗ lực để có thể tái đắc cử mới đây đã nói rằng ông sẽ áp đặt nhiều hơn nữa các biện pháp bảo hộ thương mại trong khối và kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn nữa.

Ở các nước khác, sự giận dữ của Đức đối với Hy Lạp và các nước Bắc Âu khác đã lên đến cao trào. Hồi đầu tuần này, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã kêu gọi các nhà lãnh đạo khác cẩn trọng hơn khi nói về Tây Ban Nha, “điều gì tốt cho Tây Ban Nha cũng sẽ tốt cho EU”, ông nói.

Trong một bài báo được đăng tải gần đây trên Financial Times, tỷ phú George Soros cảnh báo rằng EU dường như sẽ không thể tiếp tục tồn tại trừ khi các bước thần kỳ được thực hiện để cứu khu vực khỏi hậu quả của cuộc khủng hoảng nợ, sau khi các biện pháp như bơm thêm vốn vào thị trường thất bại.

Ông Soros cho rằng các nước Mỹ La Tinh đã phải chịu đựng một thập kỷ mất mát sau năm 1982 và Nhật Bản trì trệ trong 1/4 thập kỷ, tuy nhiên tất cả các nước này đều đã sống sót. Mặc dù vậy, EU không phải là một đất nước và dường như sẽ không thể tồn tại. Bẫy nợ giảm phát đe dọa sẽ phá hủy khối liên kết chính trị vốn vẫn chưa được hoàn thiện.

Vấn đề chính của liên minh hiện nay là thiếu sự đồng nhất về mặt chính trị, và điều đó không thể được giải quyết trong nay mai.

Theo Stephen Tindale, không có sự đồng nhất chính trị nào ở EU bởi nghị viện châu Âu với các thành viên được bầu chọn bởi công dân mỗi nước thành viên không có quyền lực chính trị bền vững trong khi Ủy ban châu Âu – cơ quan điều hành EU lại không phải là một tổ chức do dân bầu.

Xu hướng tan rã không chỉ tồn tại về mặt chính trị mà còn cả về mặt kinh tế. Ngân hàng trung ương Đức, Bundesbank, vừa thông báo sẽ từ chối trái phiếu ngân hàng được bảo lãnh bởi các nước nhận cứu trợ từ EU và IMF, sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) nới lỏng điều kiện bảo lãnh đối với các ngân hàng quốc gia.

Lượng trái phiếu này nhỏ và dường như sẽ không gây ra rắc rối cho các nước còn lại, tuy nhiên các chuyên gia phân tích nói rằng họ đang quan sát liệu tình hình có trở nên tồi tệ hơn. Jennifer McKeown, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Capital Economics cho rằng nếu Bundesbank và các ngân hàng khác tiếp tục đưa ra yêu cầu đảm bảo cao hơn nữa đối với Hy Lạp và các nước khác thì đây là một dấu hiệu đáng lo ngại.

Các nước có thể bị cử tri khai trừ ra khỏi EU. Họ đã quá mệt mỏi với các biện pháp thắt lưng buộc bụng kéo Hy Lạp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha lún sâu vào suy thoái. Cũng có thể Đức chán nản với việc phải đóng vai trò là nước chi nhiều tiền nhất cho các gói cứu trợ và ra khỏi EU.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ bắt đầu, giới phân tích đã tranh luận rằng luật pháp của EU không cho phép một nước rời khu vực đồng tiền chung châu Âu mà vẫn nằm trong EU nhằm đảm bảo khả năng tín dụng của đồng Euro.

Tuy nhiên, bà McKeown chỉ ra rằng ECB không được phép in tiền nhưng ngân hàng này vẫn làm điều đó. Cho dù ngân hàng trung ương biện bạch rằng họ đang triệt tiêu tiền mặt được bơm vào thị trường khi mua trái phiếu chính phủ, khó có thể kiểm chứng được liệu tất cả tiền đã được hút về. Như vậy, EU đã làm trái với luật và điều tương tự cũng có thể sẽ xảy ra. Vẫn có cách để một nước rời khu vực đồng Euro mà vẫn ở trong EU nếu như việc đó không gây ra sự đổ vỡ.

Giới phân tích cho rằng không phải EU đã mất tất cả nhưng liên minh này cần phải cải cách nhanh chóng hoặc sẽ tan rã. Daniel Gros, giám đốc trung tâm nghiên cứu chính sách châu Âu đặt tại Brussels hy vọng Tây Ban Nha nhận ra sự nghiêm trọng của các vấn đề của thị trường nhà đất và tự do hóa thị trường lao động. Italia cũng nên tự do hóa thị trường lao động.

Các nước Bắc Âu như Đức, Hà Lan, Thụy Điển và Đan Mạch cùng với các nước Trung Âu như Áo đã tiết kiệm quá nhiều và do đó nên chi tiêu nhiều hơn, ông Gros nói. Trong khi đó, mô hình của Pháp là không bền vững trong dài hạn với thâm hụt cán cân vãng lai và tiêu dùng nhiều hơn sản xuất.

Dù sao thì liên minh châu Âu vẫn đóng vai trò quan trọng trong kích thích phát triển kinh tế và có ảnh hưởng chính trị quan trọng đối với các phần còn lại của thế giới.

                                                                                                                                     Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên