TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu Alibaba tăng 38% sau IPO

20-09-2014 - 09:32 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Alibaba tăng 38% sau IPO

Cổ phiếu của Alibaba Group Holding Ltd. đã tăng giá mạnh mẽ sau khi thực hiện thành công vụ IPO giúp hãng thu về 21,8 tỷ USD trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Theo số liệu của Bloomberg, cổ phiếu của Alibaba tăng 38%, lên 93,89 USD trong phiên 19/9. Được thành lập năm 1999 bởi Jack Ma với số vốn ban đầu 60.000 USD, giờ đây Alibaba đã có giá trị 231,4 tỷ USD – cao hơn tổng giá trị của Amazon và eBay cộng lại. Giá trị vốn hóa của Alibaba hiện cao thứ 11 trong chỉ số S&P 500.

Trong phiên IPO hôm qua, Alibaba đã nhận được sự trợ giúp của các nhà đầu tư định chế với nỗ lực đặt cổ phiếu này vào tay các nhà đầu tư dài hạn. Một nửa số cổ phiếu bán ra đã thuộc về 25 tài khoản.

Giới phân tích nhận định cổ phiếu Alibaba sẽ tăng mạnh trong ngắn hạn nhờ nhu cầu từ các nhà đầu tư không có cơ hội sở hữu cổ phiếu này tại phiên IPO. Đồng thời, các nhà bảo lãnh cũng sẽ hành động nếu giúp cổ phiếu này ổn định nếu cần thiết. 

Phiên IPO của Alibaba thành công cũng nhờ chọn đúng thời điểm. TTCK Mỹ đã tăng điểm liên tiếp. Giá trị vốn hóa tăng thêm 15.000 tỷ USD nhờ 3 vòng nới lỏng định lượng của Fed, nền kinh tế hồi phục sau khủng hoảng và các doanh nghiệp đạt lợi nhuận kỷ lục. 

Quý I, lợi nhuận của Alibaba tăng mạnh nhờ các công ty quảng cáo mạnh tay chi tiêu trên Tmall và Taobao. Quý II, thu nhập ròng của hãng tăng gần gấp 3, lên 1,99 tỷ USD, tương đương 84 cent/cổ phiếu. 

Kết thúc phiên hôm qua, các chỉ số chính trên TTCK Mỹ tuột khỏi mốc kỷ lục. Chỉ số S&P 500 giảm nhẹ gần 0,1% trong khi chỉ số Russell 2000 gồm các công ty có giá trị vốn hóa nhỏ giảm tới 1,3%. Chỉ số Bloomberg Commodity Index đo lường diễn biến giá các loại hàng hóa giảm 0,8% với giá vàng chạm mức thấp nhất 8 tháng và giá bạc thấp nhất 4 năm. Chỉ số U.S Dollar Index có tuần tăng thứ 10 liên tiếp. 

Trái ngược với diễn biến của cổ phiếu Alibaba, các cổ phiếu công nghệ là một trong 3 nhóm giảm điểm trong số 10 nhóm chính của chỉ số S&P 500. Nhóm này giảm 0,42% với cổ phiếu Yahoo mất 2,7% và Oracle mất 4,2%.


                                                                                                                                        Minh Anh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên