TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu Apple: Hiệu ứng iPopping

23-03-2012 - 14:25 PM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Apple: Hiệu ứng iPopping

Cổ phiếu Apple tăng mạnh cho thấy điều gì về nền kinh tế và thị trường chứng khoán?

Steve Jobs có thể không còn nhưng những sáng tạo của Apple vẫn tiếp tục củng cố sức mạnh. Cổ phiếu của Apple đã tăng gần 50% trong năm nay, biến hãng này thành một trong những công ty được định giá cao nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ, với giá trị trên 550 tỷ USD. Vừa qua, công ty cũng đã công bố kế hoạch trả cổ tức 2,65USD/cổ phiếu bắt đầu từ 01/7 và mua lại cổ phiếu từ 30/9, kéo dài trong 3 năm với tổng chi lên tới 45 tỷ USD.

Với tư cách là một gã khổng lồ của thị trường cổ phiếu, trường hợp của Apple là không bình thường. Trong suốt 20 năm qua, 3 “đại gia” Exxon Mobil, General Electric và Microsoft đã luân phiên nhau thống trị vị trí công ty có thị giá lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ. Hai công ty đầu tiên là quá lớn nếu đem ra so sánh với Apple. Exxon Mobil có doanh thu hàng năm 486 tỷ USD còn GE có tới 301.000 lao động, trong khi Apple có doanh thu 108 tỷ USD trong năm tài chính gần nhấtt và lực lượng lao động chỉ có 60.000 người.

Tuy nhiên, Apple đem lại một triển vọng tăng trưởng mà cổ đông của Exxon Mobil và GE chỉ có thể mơ ước. Doanh số bán hàng trong quý mới nhất gần như gấp đôi số liệu năm trước, và dự báo doanh thu cho năm 2013 gần như gấp 3 lần ghi nhận trong năm 2010. Đây là hình mẫu của một công ty hiện đại: sử dụng ít vốn vật chất nhưng tối đa hóa nguồn vốn con người.

Vị thế của Exxon Mobil trên đỉnh của bảng xếp hạng cho thấy tầm quan trọng của nguồn tài nguyên năng lượng khi mà nhu cầu tại châu Á gia tăng khiến giá dầu đã tăng hơn gấp 5 lần trong vòng một thập kỷ qua. Trong khi đó, “triều đại” của GE là minh chứng cho liên kết chặt chẽ giữa ngành công nghiệp và tài chính hiện đại: GE Capital đóng góp gần một 1/2 lợi nhuận của cả tập đoàn. Microsoft thì đã thống trị thời đại của máy tính để bàn.

Vậy sự thống trị của Apple có tiết lộ gì về nền kinh tế và thị trường chứng khoán?

Đầu tiên, nó là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng thị trường tự do vẫn là một bước phát triển đáng nhớ cần đạt tới. Trong 11 năm qua, Apple đã đưa ra ba sản phẩm iPod, iPhone và iPad, tạo ra một thị trường hoàn toàn mới, đáp ứng những nhu cầu của người tiêu dùng mà chính bản thân họ cũng không ý thức được.

Thứ hai, nó cho thấy rằng hiện nay đã đến thời của internet. Bong bóng dotcom cuối những năm 1990 khắc họa hình ảnh những công ty với hàng tá ý tưởng nhưng lại chẳng đem lại doanh thu hay lợi nhuận. Khi bong bóng nổ tung một thập kỷ trước, Internet lúc bấy giờ được cho là sẽ tấn công lợi nhuận các ngành khác bằng cách thông dụng hóa các thiết bị như điện thoại và máy tính cá nhân. Apple cho đến nay đã chứng minh điều đó bằng cách kiếm được bộn tiền từ những thiết kế xuất sắc và bằng cách cung cấp cho người tiêu dùng khả năng truy cập internet mọi lúc mọi nơi. Nó đã tạo nên kỷ nguyên di động cho riêng mình.

Thứ ba, sự trỗi dậy của Apple cho thấy rằng, ngay cả trong một thời kỳ thắt lưng buộc bụng, người tiêu dùng vẫn sẵn sàng trả cho các tiện ích thiết yếu. Hãng này cũng đã được hưởng lợi rất lớn từ quá trình toàn cầu hóa: tại châu Á, nó không chỉ có thể sản xuất sản phẩm tại mức giá thấp  mà còn có thêm một thị trường tiêu thụ tiềm năng. Thế giới hiện tại đang sẵn sàng chi trả cho những sản phẩm đáng mong đợi. Sức mạnh mềm của Mỹ vẫn còn rất lớn, bởi quốc gia này vẫn có thể tạo ra những sản phẩm tạo cảm hứng cho những người sành điệu nhất.

Liệu sự đột biến của Apple cũng như việc phát hành lần đầu ra công chúng của Facebook, gã khổng lồ trong lĩnh vực mạng xã hội, có đưa thị trường chứng khoán trở lại những ngày “điên khùng” của cuối những năm 1990? Thị trường đã xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo chắc chắn. Các chuyên gia môi giới đang cạnh tranh nhau để đưa ra một mức giá cao nhất có thể cho cổ phiếu của Apple, và thông báo mua lại cổ phiếu mới đây đã nhắc nhở các nhà đầu tư rằng hãng này có xu thế mua lại cổ phiếu của chính nó tại mức giá đỉnh. 

Tuy nhiên, trong khi Cisco, một gã khổng lồ công nghệ khác, nhanh chóng đạt giá trị hơn 500 tỷ USD trong năm 2000, với tỷ lệ giá trên lợi nhuận (P/E) ở mức trên 100 lần, thì Apple chỉ giao dịch trên 22 lần trong năm 2011. Vì vậy, ngay cả khi cổ phiếu của nó được định giá quá cao thì đây cũng chỉ là một cái mụn nhỏ chứ không phải là một bong bóng cổ phiếu.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên