TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, phố Wall giảm sâu

17-12-2014 - 08:02 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, phố Wall giảm sâu

Các công ty từ Microsoft Corp. đến Google Inc dẫn đầu cơn bán tháo đối với cổ phiếu công nghệ, “phủ bóng đen” lên đà tăng giá của các công ty sản xuất dầu mỏ.

Kết thúc phiên hôm qua (16/12), chỉ số S&P 500 giảm 0,9%, xuống còn 1.972,74 điểm và xuống dưới mức trung bình trong 100 ngày gần nhất. Chỉ số Dow Jones giảm 0,7%, xuống còn 17.068,87 điểm. Tổng cộng có hơn 9,3 tỷ cổ phiếu được giao dịch trong phiên, cao nhất kể từ ngày 16/10. 

7 trong số 10 nhóm chính của chỉ số S&P 500 giảm điểm với các cổ phiếu công nghệ và tiêu dùng không thiết yếu giảm ít nhất 1,5%. Cổ phiếu Amazon Google mất 3,6%, dẫn đầu đà giảm điểm của chỉ số Nasdaq 100. Cổ phiếu của Netflix Inc. và Yahoo! Inc. cũng giảm ít nhất 2%. Apple mất 1,4%.  

Nhóm cổ phiếu năng lượng tăng 0,7%. Nhóm này đã giảm tổng cộng 16% kể từ đầu tháng và 26% so với mức đỉnh hồi tháng 6. Giá dầu giảm 45% kể từ đầu năm đến nay khi OPEC cố gắng bảo vệ thị phần và mặc cho nguồn cung dư thừa. 

Theo Karyn Cavanaugh, chiến lược gia đến từ quỹ đầu tư Voya, câu chuyện tăng trưởng toàn cầu đang bị hoài nghi vì giá dầu giảm. Các công ty công nghệ bị ảnh hưởng bởi đây là một trong những ngành lớn nhất xét theo doanh thu từ thị trường nước ngoài. 

Nhà đầu tư lại trải qua một ngày thị trường có nhiều biến động ngược chiều. Chỉ số S&P 500 giảm 0,7% trong 10 phút giao dịch đầu tiên, sau đó hồi phục, tăng khoảng 1,4% nhờ giá dầu hồi phục và các cổ phiếu năng lượng tăng điểm. Tuy nhiên, thị trường đảo chiều trong những giờ đầu tiên của phiên chiều, sau đó tăng điểm và lại giảm điểm trong những giờ giao dịch cuối cùng.  

Chứng khoán toàn cầu giảm điểm với các thị trường mới nổi giảm tới 1,8%. Đồng ruble lần đầu tiên vượt qua mốc 70 ruble đổi 1 USD sau khi động thái nâng lãi suất bất ngờ của NHTW Nga không thể trấn an thị trường. 

Thị trường toàn cầu cũng giảm điểm sau khi báo cáo cho thấy chỉ số PMI tháng 12 của Trung Quốc thấp nhất 7 tháng và hoạt động sản xuất ở Pháp cũng suy giảm nhiều hơn ước tính. 

Tú Anh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên