TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu dược tăng 900%, tỷ phú Hàn Quốc thắng lớn

18-11-2015 - 10:24 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu dược tăng 900%, tỷ phú Hàn Quốc thắng lớn

Người Hàn Quốc đã thành lập nên hai công ty dược có cổ phiếu tăng tốt nhất trên TTCK châu Á trong 12 tháng qua đang chứng kiến tài sản cá nhân tiếp tục tăng mạnh sau khi đã lọt vào câu lạc bộ các tỷ phú của châu Á.

Theo số liệu của Bloomberg, cổ phiếu của Hanmi Science và Hanmi Pharmaceutical đã tăng lần lượt 971% và 805% trong 1 năm qua, sau khi ngành dược toàn cầu chứng kiến một loạt vụ M&A tỷ đô. Tài sản của người sáng lập Lim Sung-ki hiện ở mức 2,7 tỷ USD.

Trong mấy tháng gần đây, Hanmi Pharm đã hợp tác với nhiều công ty dược quốc tế như Janssen Pharmaceuticals, Sanofi và Eli Lilly để sản xuất các loại thuốc chữa bệnh tiểu đường và thấp khớp. Các chuyên gia phân tích cho biết cổ phiếu của hãng dược này tăng mạnh là nhờ hi vọng vào khoản lợi nhuận lớn sẽ thu được sau khi thuốc được tung ra thị trường.

“Chưa bao giờ có những thương vụ lớn như vậy trong các công ty dược Hàn Quốc. Họ thường ít chú ý tới các công ty dược lớn, nhưng thỏa thuận này làm thay đổi cách nhìn nhận của nhà đầu tư về tiềm năng của các doanh nghiệp dược Hàn Quốc”.

Lim sinh ra ở Hàn Quốc năm 1940, tốt nghiệp ngành dược ở ĐH Chung-Ang năm 1965. Năm 1973, ông thành lập Lim, Sung-ki Pharmaceutical vào năm 1973 và đổi tên công ty ngay sau đó. Tỷ phú 75 tuổi sở hữu khoảng 36% cổ phần của Hanmi Science và nắm quyền kiểm soát Hanmi Pharm.

Mặc dù Hanmi Pharm có một vài thương vụ, không phải tất cả đều được đảm bảo về lợi nhuận. Theo thỏa thuận về các loại thuốc thử nghiệm chữa bệnh tiểu đường với Sanofi được thông báo hồi đầu tháng 11, Hanmi Pharm sẽ nhận khoản thanh toán trước 428 triệu USD. Hãng có thể thu về tới 3,5 tỷ euro nhưng số tiền sẽ phụ thuộc vào các diễn biến trên thị trường.

Theo chuyên gia phân tích Sam Fazeli của Bloomberg Intelligence, loại thuốc giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường chính là sản phẩm chủ chốt trong thương vụ này. Tuy nhiên, quá trình phát triển loại thuốc này đang chậm hơn 2 – 3 năm so với các loại thuốc cạnh tranh. Thêm vào đó đã có thuốc tương tự là Trulicity xuất hiện trên thị trường. Do đó thuốc của Hanmi Pharm có vẻ sẽ thiếu sức cạnh tranh.

Dẫu vậy, Hanmi Pharm và Hanmi Science là 2 cổ phiếu có diễn biến tốt nhất trong chỉ số MSCI Asia Pacific Index trong 1 năm qua. Trong các công ty dược Hàn Quốc, Hanmi là công ty tiềm năng nhất có thể vươn ra thị trường quốc tế.

Hiện hãng cũng đã có được một số sản phẩm nổi trội như Amosartan - thuốc điều trị bệnh về huyết áp đã được xuất khẩu sang 51 quốc gia thông qua thỏa thuận hợp tác với Merck. Năm ngoái Hanmi Pharm có doanh thu đạt 761 tỷ won.

Lim có được niềm tin của nhà đầu tư nhờ chiến lược hi sinh những lợi nhuận mang tính ngắn hạn để đầu tư vào công việc nghiên cứu và phát triển những loại thuốc mới.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên