TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu: Kỳ vọng càng nhiều, Vỡ mộng càng đau

28-08-2011 - 08:24 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu: Kỳ vọng càng nhiều, Vỡ mộng càng đau

Đầu năm nay người ta nghỉ chẳng có lý do gì để cổ phiếu không tăng. Nay thì chẳng có lý do gì để cổ phiếu không giảm.

Năm 2011 bắt đầu với nhiều kỳ vọng của giới đầu tư cổ phiếu. Lãi suất đang và sẽ tiếp tục thấp, lợi nhuận doanh nghiệp tốt, và tăng trưởng từ các nước mới nổi sẽ bù đắp tất cả những yếu kém từ các nước phát triển.

Trong buổi hội thảo chiến lược toàn cầu của Goldman Sachs vào tháng 1, Giám đốc Khối quản lý tài sản Jim O’Neil nói ông khó có thể tưởng tượng được những người bi quan về thị trường sẽ lấy lý lẽ gì ra mà bảo vệ cho quan điểm của họ.


Đúng là khó tưởng tượng thật! Sau 7 tháng đầu năm, thực tế thị trường cổ phiếu toàn cầu đứng yên (xem đồ thị 1). Bất chấp thỏa thuận trong phút chót về trần nợ Mỹ, phố Wall vẫn rớt mạnh trong ngày 02/08 và S&P 500 đã mất toàn bộ số điểm đã đạt được trong năm nay. Ở Châu Âu, tình hình đang rất bi đát: Euro Stoxx 50 đã giảm 17% kể từ đỉnh hồi tháng 2, và thị trường Italy đã mất gần 24% giá trị.

Cái gì đã xảy ra vậy? Các dữ liệu kinh tế khiến giới đầu tư cực kỳ tất vọng.

Ngày 29/07, số liệu điều chỉnh cho thấy sản lượng kinh tế Mỹ vẫn ở dưới mức năm 2007. Vào đầu năm nay, kinh tế Mỹ được dự báo tăng trưởng 2,6%, nhưng tốc độ tăng trưởng trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái chỉ là 0,8%. Bank of America Merrill Lynch đã cắt giảm dự báo tăng trưởng cả năm xuống 1,7% và dự báo cho năm 2012 xuống 2,3%, tức thấp hơn nhiều so với xu hướng dài hạn.

Sự yếu ớt này một phần là do tác động của trận động đất Nhật Bản hồi tháng 3 khiến chuỗi cung tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bị gián đoạn. Nhưng lời giải thích này chưa mấy thuyết phục. Hoạt động sản xuất tại Nhật đang phục hồi nhưng dữ liệu kinh tế tại phần lớn các nước phát triển vẫn đang xấu đi.

Con số đáng thất vọng mới nhất là chỉ số sản xuất Hoa Kỳ (ISM). Chỉ số này (50,9) hiện chỉ cao hơn một chút so với mức phân biệt giữa tăng trưởng và suy thoái (50), riêng chỉ số về số đơn đặt hàng mới thậm chí còn dưới mức 50.

Nhà kinh tế David Rosenberg tại công ty quản lý tài sản Canada Gluskin Sheff ngày càng nghi ngờ về cường độ của đợt phục hồi kinh tế này. Ông chỉ ra rằng chỉ số ISM giảm 9,5 điểm trong ba tháng gần đây tương tự như những gì diễn ra trước 6 cuộc suy thoái trước đây của Mỹ, tín hiệu này chỉ báo sai duy nhất có một lần vào năm 1984.

Một vấn đề nữa là việc giá dầu tiếp tục ở mức cao. Đợt tăng giá vào đầu năm 2011 được hỗ trợ bởi xung đột ở Libya. Nhiều nhà phân tích đã kỳ vọng sau mấy tháng giá dầu sẽ giảm nhưng dầu thô biển Bắc vẫn đắt hơn khoảng 25% so với mức cuối năm 2010. Với người tiêu dùng, quan trọng là giá tại trạm xăng: ở Mỹ giá xăng năm nay đã tăng 67 cent, tức 22%.

Bình thường thì kinh tế yếu sẽ khiến giá hàng hóa cơ bản giảm. Nhưng mức giá hiện nay vẫn cao gấp đôi so với mức vào tháng 12/2008 (theo tính toán của The Economist), cho thấy giá cả hiện nay không do người tiêu dùng phương Tây quyết định nữa, mà là do người tiêu dùng tại các nước đang phát triển. Sự thay đổi trong cán cân sức mạnh kinh tế này khiến Châu Âu và Mỹ thêm phần khó khăn

Chris Watling từ công ty tư vấn Longview Economics chỉ ra rằng hai thị trường cổ phiếu và hàng hóa cơ bản tương quan âm với nhau. Đợt bùng nổ của hàng hóa cơ bản trong giai đoạn 1968-80 trùng với thời kỳ đi xuống của thị trường cổ phiếu. Khi giá nguyên liệu thô giảm vào thập niên 1980, thị trường cổ phiếu bước vào thời kỳ tăng trưởng dài hạn với đỉnh là năm 2000. Từ ấy, hàng hóa cơ bản lại bước vào chu kỳ tăng giá và chỉ số cổ phiếu toàn cầu MSCI World đang thấp hơn mức đỉnh vào tháng 03/2000.

Vì chính phủ các nước phát triển không giải quyết được vấn đề nợ công nên tâm lý thị trường thêm phần bi quan. Những nỗ lực giải quyết khủng hoảng nợ của eurozone rõ ràng là đã thất bại. Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha vẫn không thể vay với kỳ hạn dài; tệ hơn là tình trạng này đang lan rộng.

Nhiều nhà đầu tư trái phiếu nghĩ lợi suất sẽ tăng khi kinh tế toàn cầu hồi phục. Nhưng ngoài các nước vùng rìa Châu Âu, lợi suất của các nước giàu đang thấp hơn so với đầu năm. Lợi suất trái phiếu dài hạn của Anh hiện ở mức thấp nhất kể từ năm 1946. Ở Mỹ lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đi xuống ngay cả khu Quốc hội đang đùa giỡn với chuyện vỡ nợ.

Chuyện này không phải quá bất ngờ. Trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn là thị trường giàu thanh khoản nhất thế giới. Hiện Mỹ đang duy trì xếp hạng tín dụng AAA của mình tại cả ba cơ quan xếp hạng tín dụng lớn (mặc dù công ty xếp hạng tín dụng Dagong của Trung Quốc đã đánh tụt hạng trái phiếu Mỹ xuống loại A vào ngày 03/08). Ngoài ra, cũng chẳng có loại tài sản được xếp hạng tín dụng cao nào lại có quy mô lớn đến thế cả (xem đồ thị 2).


Tuy vậy, giới đầu tư đang tìm đến các tài sản an toàn khác. Đồng franc Thụy Sỹ lại tăng so với các đồng tiền chủ chốt khác, khiến Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ phải giảm lãi suất về cận mức 0 vào ngày 03/08. Ngày hôm sau, chính quyền Nhật phải can thiệp để hạ giá đồng yên. Còn vàng năm nay đã tăng gần 18% và có lúc đã vượt 1680USD/ounce.

Với những gì đã diễn ra trong năm nay, một cuộc khủng hoảng niềm tin là không thể tránh khỏi. Các chính phủ và NHTW đã vào cuộc để giải cứu các ngân hàng và cả nền kinh tế của mình bằng cách để thâm hụt ngân sách leo cao, giảm lãi suất và đưa ra chương trình nới lỏng định lượng (quantitative easing, QE, tức tạo tiền để đẩy giá tài sản).

Trong trường hợp lý tưởng, các biện pháp này đáng lẽ chỉ là tạm thời, và sau đó khu vực tư nhân sẽ lĩnh lấy vai trò động lực tăng trưởng. Kể từ ấy đến nay, khả năng kích thích kinh tế của chính phủ đã yếu đi vì áp lực chính trị đòi giảm thâm hụt ngân sách và ở một số nước, là do thị trường. Điều này khiến NHTW buộc phải giữ lãi suất ở mức thấp (và đôi khi là tiếp tục “nới lỏng định lượng”).

Với bối cảnh u ám như thế này, công thêm việc chỉ số S&P 500 đã tăng gấp đôi kể từ đáy tháng 03/2009 và chỉ số P/E đang ở mức tương đối cao (22,2 – theo tính toán của GS Robert Shiller từ ĐH Yale, so với mức trung bình dài hạn là 16,4), có vẻ như nhà đầu tư Mỹ đang quá lạc quan.

Tuy vậy, lợi nhuận doanh nghiệp (nhờ lãi từ nước ngoài và cắt giảm chi phí) vẫn hỗ trợ thêm cho Phố Wall. Theo Standard & Poor's, lợi nhuận quý II của các công ty trong chỉ số S&P 500 sẽ đặt mức 25,12 USD/cổ phiếu, vượt mức kỷ lục thiết lập 4 năm trước đó. Nếu tình hình kinh tế tiếp tục xấu đi, con số này sẽ không thể được duy trì.

Minh Tuấn

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên